Thứ hai, 17/01/2022

BĐS 24h ngày 30/11: Mê Linh (Hà Nội): Thu hồi 4 dự án khu đô thị 'đắp chiếu' 10 năm

Thứ ba, 30/11/2021, 10:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mê Linh (Hà Nội): Thu hồi 4 dự án khu đô thị đắp chiếu 10 năm; Lướt sóng BĐS cuối năm: Báo động nguy cơ “sập bẫy”; Loạn Phân lô bán nền trái phép ở Lâm Đồng: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc; Hơn 106.000 doanh nghiệp giải thể, rút lui khỏi thị trường là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 30/11.

Mê Linh (Hà Nội): Thu hồi 4 dự án khu đô thị đắp chiếu 10 năm

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan đến đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện và các dự án trong khu công nghiệp Quang Minh.

Liên quan đến vấn đề này, UBND Thành phố Hà Nội cho biết, đối với các dự án đô thị, qua tổng hợp theo dõi, rà soát của các Sở, ngành Thành phố trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5ha.

Qua tổng hợp theo dõi, rà soát của các sở ngành Thành phố, trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5 ha.

Báo cáo về tình hình triển khai các dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết về thủ tục đầu tư, có 50 dự án đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong số đó có 3 dự án mới giao chủ đầu tư, chưa được chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư (Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh; Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh; Mở rộng dự án khu đô thị Cienco 5 tại huyện Mê Linh); một dự án chưa được giao chủ đầu tư, đang nghiên cứu lập quy hoạch (Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp).

thu-hoi-kdt-tai-me-linh
UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan đến đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện và các dự án trong khu công nghiệp Quang Minh. (Ảnh:laodong)

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND TP cho biết, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỉ đồng, 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỉ đồng (còn nợ khoảng 367 tỉ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (do chưa có cơ sở quản lý thu).

Đến thời điểm hiện nay việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, đều đang hoàn chỉnh các thủ tục, trong đó có một dự án đã cơ bản hoàn thành (Khu nhà ở, biệt thự tại xã Tiền Phong của Công ty CP Xây dựng Phương Huy).

Liên quan đến việc thu hồi dự án, lãnh đạo UBND TP cho biết Về việc thu hồi dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

4 dự án này gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á. Riêng đối với dự án khu đô thị mới Vinalines, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, trong tổng số 36 dự án thuộc diện phải rà soát, điều chỉnh đến nay đã có 11 dự án đã phê duyệt điều chỉnh; 5 dự án đang trình phê duyệt điều chỉnh, 8 dự án đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh (Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản đôn đốc, hướng dẫn nhà đầu tư).

Thực hiện Kết quả giám sát các dự án chậm triển khai của HĐND TP, UBND TP đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013, đề xuất báo cáo UBND TP đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Hiện nay, UBND TP đang tiếp tục có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, thành lập tổ công tác liên ngành để tiến hành hậu kiểm, rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng về các dự án đầu tư trong Khu công nghiệp Quang Minh 2, Thành phố cho biết đây là dự án thuộc lĩnh vực quản lý, theo dõi của Ban quản lý các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội theo Nghị định số 82.

Lướt sóng BĐS cuối năm: Báo động nguy cơ “sập bẫy”

Theo đánh giá, đến thời điểm hiện nay sàn môi giới BĐS vẫn còn hoạt động lộn xộn, thiếu kiểm soát. Chưa hình thành được hệ thống giao dịch kiểm soát, đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài những trường hợp đã bị khởi tố, bắt giam rất nhiều sàn môi giới BĐS câu kết với nhau để đẩy giá... khiến công tác quản lý Nhà nước gặp nhiều khó khăn.

Mới đây nhất, thông qua công tác thanh, kiểm tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo UBND tỉnh về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn. Tổng số 30 sàn giao dịch, hơn 80 doanh nghiệp, cá nhân ở TP Hạ Long kinh doanh dịch vụ BĐS không chấp hành việc đăng ký hoạt động, chế độ thông tin, báo cáo giao dịch, kinh doanh dịch vụ BĐS với cơ quan quản lý Nhà nước, không tuân thủ theo Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, vi phạm Nghị định 139/NĐ-CP. Trong đó, rất nhiều sàn môi giới thuộc sở hữu của doanh nghiệp, như: Công ty CP Thương mại dịch vụ An Phát Hạ Long; Công ty CP Tấn Phát Quảng Ninh; Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Thương mại M.K.L; Công ty CP Đầu tư Legend Land; Công ty CP TMDV Địa ốc Đại Nam; Công ty BĐS Lộc Sơn Hà Land...

bao-dong-sap-bay-san-moi-gioi-bds
Báo động nguy cơ “sập bẫy” sàn môi giới bất động sản. (Ảnh: Kinhtedothi)

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, để xảy ra tình trạng cá nhân, sàn môi giới BĐS câu kết với nhau nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thổi giá sản phẩm là do một số quy định pháp luật chưa rõ ràng, lỏng lẻo. Đơn cử, như Luật kinh doanh BĐS năm 2014, quy định, khi hành nghề môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề, nhưng không cần phải qua đào tạo. Dấn tới 90% môi giới BĐS Việt Nam thiếu kiến thức căn bản của người làm môi giới. Đặc biệt, ý thức trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, thị trường của môi giới rất thấp, việc tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ cũng yếu và thiếu.

“Trong khi đó, pháp luật không bắt buộc các dự án BĐS phải niêm yết công khai, phải giao dịch qua sàn giao dịch. Vì vậy việc thực thi thẩm tra đối với pháp lý, chất lượng sản phẩm nhằm bảo vệ lợi ích cho khách hàng, bị xem nhẹ, đùn đẩy trách nhiệm. Nhiều trường hợp chủ đầu tư tự ý hoặc tự lập sàn để trực tiếp bán hàng không đúng quy định pháp luật” - ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Cũng theo đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam, để bảo vệ cho những người làm nghề môi giới chuyên nghiệp, vấn đề quan trọng nhất hiện nay cần sớm điều chỉnh Luật kinh doanh BĐS. Trong đó, mọi sàn môi giới BĐS phải đủ điều kiện, năng lực thẩm tra, thẩm định BĐS, khi tham gia trị trường phải có tài chính để đảm bảo chịu trách nhiệm trước pháp luật, đối tác, khách hàng khi để xảy ra sai xót.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS 2014, nhằm phù hợp với thị trường. Đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định bắt buộc các giao dịch mua, bán BĐS (Nhà ở, công trình xây dựng không phải nhà ở, quyền sử dụng đất) phải thông qua sàn môi giới BĐS.

Việc này kỳ vọng sẽ giúp thị trường được quản lý chặt chẽ hơn, hạn chế thất thu ngân sách Nhà nước, đồng thời giúp người dân có kênh thông tin chính thống để thẩm định, thẩm tra sản phẩm trước khi giao dịch, tránh tình trạng bị lừa đảo. Nhưng theo đánh giá, cần phải phân cấp nhiều hơn nữa việc thực thi pháp luật đối với chính quyền cơ sở, nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn môi giới, tổ chức, cá nhân hành nghề theo đúng quy định, hạn chế tình trạng mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường.

Loạn Phân lô bán nền trái phép ở Lâm Đồng: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ở các thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.

Theo đó, Thanh tra Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản theo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, văn bản báo cáo về bộ trước ngày 6/12, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

loan-phan-lo-ban-nen
Loạn Phân lô bán nền trái phép ở Lâm Đồng: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, có tới 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ. Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích dự án lại lớn hơn, nhiều dự án áp sát rừng. Đáng chú ý, những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những dự án có diện tích hơn 10ha, thậm chí 41ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong trung tâm TP. Bảo Lộc.

Ngoài ra, có tình trạng một số dự án bất động sản thực hiện không đúng quy hoạch, xẻ đồi chè để phân lô, bán nền tràn lan thời gian qua, vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh bất động sản.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Hơn 106.000 doanh nghiệp giải thể, rút lui khỏi thị trường

Báo cáo Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy tháng 11 ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng ở mức hai con số so với tháng trước cả về số lượng đơn vị và số lao động. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng trưởng ở mức hai con số so với tháng trước.

Kết quả này cho thấy sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết 128 về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, theo Tổng cục Thống kê.

doanh-nghiep-giai-the-2
Hơn 106.000 doanh nghiệp giải thể, rút lui khỏi thị trường. (Ảnh:Internet)

Tính chung 11 tháng, cả nước có 105.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 15% về số đơn vị và giảm hơn 19% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau 11 tháng cũng giảm ở mức gần 12% so với thời điểm 11 tháng năm 2020.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tăng mạnh và đều ở mức hơn 17%, riêng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm gần 4%.

Tính chung 11 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 52.100 doanh nghiệp, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước; gần 39.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 17,4%; 14.900 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 3,7%. Bình quân một tháng có gần 9.700 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

 Như vậy, tính chung 11 tháng vừa qua ghi nhận hơn 106.400 doanh nghiệp rời thị trường.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn