Thứ hai, 26/07/2021

Hiểm họa đằng sau những mũi tiêm tan mỡ đắt đỏ

Thứ tư, 30/06/2021, 20:00 (GMT + 7)
Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, dịch vụ tiêm tan mỡ trực tiếp lên các vùng khách hàng muốn giảm béo đang được các spa, cơ sở thẩm mỹ quảng cáo rầm rộ.

Biến chứng nguy hiểm do tiêm tinh chất giảm béo, tan mỡ

Theo PGS.TS Phạm Trịnh Quốc Khanh cho biết trước đây tại Khoa Bỏng & Tạo hình thẩm mỹ, BV Trưng Vương (TP.HCM) cũng tiếp nhận rải rác một số trường hợp biến chứng sau tiêm tinh chất giảm mỡ, tuy nhiên khoảng 2 tuần trở lại đây, có 8 trường hợp bị biến chứng do thực hiện các phương pháp can thiệp thẩm mỹ tại các cơ sở Spa, chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ không được phép thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ. Trong đó có 5 bệnh nhân bị biến chứng sau tiêm tinh chất tan mỡ đang được điều trị, theo dõi.

Điển hình là  trường hợp bệnh nhân T. (55 tuổi, ngụ tại TP.HCM) nhập viện khoảng 2 tuần trước, trong tình trạng sưng tấy, viêm toàn bộ thành bụng và lan xuống vùng sinh dục.Trước đó khoảng 1 tháng, bà T. đi chăm sóc da tại một Spa trên địa bàn Q.1 (bệnh nhân không nói rõ cơ sở nào).

benh-nhan-bi-hoai-tu-sau-khi-tiem-giam-beo
Bệnh nhân T. đang được các bác sĩ kiểm tra lại sau xử trí cắt lọc mô hoại tử. Ảnh: H.T

Sau khi tiêm khoảng vài ngày, bà T. bị đau, sưng viêm ở thành  bụng. Bà quay trở lại Spa và được nhân viên trấn an, hướng dẫn dùng thuốc, cho đến khi tình trạng ngày càng nặng hơn mới nhập viện điều trị.

PGS.TS Phạm Trịnh Quốc Khanh cho biết, đối với bệnh nhân T. khi xuất hiện các biểu hiện đau, sưng, viêm, thay vì đến bệnh viện kịp thời thì bệnh nhân cố gắng tự điều trị tại nhà, càng ngày đã dẫn tới tình trạng hoại tử nhiễm trùng nặng và lan rộng hơn.

bi-hoai-tu-sau-khi-tiem-g
Vùng thành bụng của bệnh nhân sau khi được các bác sĩ cắt lọc mô hoại tử. Ảnh: H.T

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã xử trí dẫn lưu hoại tử, phẫu thuật cắt bỏ hoại tử, điều trị kháng sinh. Bệnh nhân T. đã được phẫu thuật 2 lần, đến nay đã kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi. Thời gian tiếp tục theo dõi tại bệnh viện khoảng 1 tháng, hoặc có thể dài hơn tuỳ  thuộc vào tình trạng hồi phục của bệnh nhân. Dự kiến, sau can thiệp, dù vết thương sẽ lành, nhưng di chứng để lại là sẹo lớn, sẹo mấp mô lồi lõm ở vùng thành bụng, bộ phận sinh dục.

Tương tự, trường hợp thiếu nữ 19 tuổi, đến bệnh viện trong tình trạng sưng viêm, đau ở 2 bên cằm. Thông tin từ phía người bệnh, trước đó, bệnh nhân đã được thực hiện tiêm tinh chất tan mỡ vào 2 bên cằm tại một Spa ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bệnh nhân cũng không khai rõ địa chỉ cơ sở).

tiem-tan-mo-cam
Bệnh nhân bị sưng viêm hai bên cằm do tiêm tinh chất tan mỡ. (Ảnh minh họa)

Sau tiêm vài ngày thì xuất hiện biến chứng. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để xử trí ngay, tuy nhiên bệnh nhân đã từ chối nhập viện. 

Bộ Y tế Việt Nam chưa cấp phép 

Tiêm tan mỡ không chỉ phá hủy màng tế bào mỡ mà còn ảnh hưởng đến các tổ chức mạch máu, thần kinh, gây hiện tượng u nang tại chỗ, viêm mô tế bào, hoại tử da.

Được biết, sau mỗi một liệu trình tiêm tan mỡ, khách hàng được hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc đi kèm. Qua tìm hiểu mới biết được thực chất đây là những loại thuốc có tác dụng gây mất nước. Có tác dụng tăng cường bài tiết nước ra khỏi cơ thể.

Điều này lý giải vì sao hầu hết các trường hợp sau khi tiêm tan mỡ, luôn cảm thấy cơ thể mình nhỏ gọn, cân nặng giảm.

tat-ca-cac-loai-thuoc-tiem-tan-mo-tren-thi-truong-chua-duoc-bo-y-te-cap-phep
Hiểm họa đằng sau những mũi tiêm giảm béo đắt đỏ

Khi tiêm chất Phosphatidyl-choline phá hủy tế bào mỡ, sẽ có cả triglyceride - như nhũ tương. Chất này không được hút ra khỏi cơ thể có thể gây ứ đọng. Nếu lượng nhũ tương này quá lớn, ứ đọng trong cơ thể một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến viêm mô tế bào, u nang. Những trường hợp nặng có thể gây hoại tử da vùng được tiêm tan mỡ.

Đối với những trường hợp vừa tiêm tan mỡ, vừa sử dụng thuốc hỗ trợ đào thải nước có nguy cơ đối mặt với nguy cơ suy thận, suy gan, mất cân bằng điện giải (trên 25% có thể gây tử vong).

Đối với các loại tinh chất này đến nay Bộ Y tế Việt Nam chưa cấp phép cho bất cứ một loại sản phẩm, tinh chất, dược chất nào mang tên công nghệ giảm béo, với công dụng hủy mỡ, tan mỡ, giảm cân bằng phương pháp tiêm, cấy vào cơ thể con người như vậy. 

Theo VnMedia.vn Copy