Thứ tư, 10/08/2022

Bản tin BĐS 24h ngày 28/9: Hà Nội lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô

Thứ ba, 28/09/2021, 10:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xây dựng 43.000 căn nhà TĐC từ nguồn ngân sách nhà nước; Môi giới tất bật dẫn khách xem đất sau khi Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách; Quy định về thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô 

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là đơn vị tổ chức lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc, các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức lập Nhiệm vụ và Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, quy hoạch đô thị, đầu tư công và các quy định pháp luật có liên quan; tham mưu UBND thành phố xem xét, trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

dieu-chinh-tong-the-quy-hoach-thu-do
Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh:Internet)

Đồng thời, UBND thành phố giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Kho bạc Nhà nước thành phố, các đơn vị có liên quan rà soát, thẩm định, tham mưu bố trí kinh phí tổ chức lập Nhiệm vụ và Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo quy định của pháp luật hiện hành. Các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thành phố có trách nhiệm phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội triển khai thực hiện theo quy định.

Được biết, trước đó hồi tháng 5/2021 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Nguyên nhân điều chỉnh là trong 10 năm qua, một số quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực quy hoạch đô thị đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới; ngoài ra có sự điều chỉnh về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cấp quốc gia, cấp vùng ảnh hưởng tới tính chất, chức năng, định hướng phát triển Thủ đô.

Việc điều chỉnh nhằm triển khai đồng thời, bảo đảm lồng ghép thống nhất các nội dung với quy hoạch thành phố Hà Nội đang triển khai, tránh trường hợp thiếu sự đồng bộ thống nhất, phải điều chỉnh sau này.

Để thực hiện Kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. 

Xây dựng 43.000 căn nhà tái định cư từ nguồn ngân sách nhà nước

Theo hanoimoi, Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm này, cả nước đã xây dựng trên 43.000 căn nhà ở phục vụ tái định cư do Nhà nước trực tiếp đầu tư, tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa...; còn lại hầu hết các địa phương thực hiện tái định cư bằng phương thức bố trí đất nền trong dự án.

nha-tai-dinh-cu-tu-nguon-ngan-sach-nha-nuoc
Xây dựng 43.000 căn nhà tái định cư từ nguồn ngân sách nhà nước. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, theo báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, hầu hết các dự án nhà ở tái định cư được thực hiện ở giai đoạn trước khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực (từ ngày 1/7/2006). Kể từ khi có Luật Nhà ở 2014, Nhà nước chủ yếu dùng nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội theo dự án để bố trí tái định cư, thay vì đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư. Hiện nay, tại hầu hết các địa phương, việc tái định cư đa phần được thực hiện thông qua việc giao đất ở để người dân tự xây dựng nhà hoặc bồi thường bằng tiền.

Môi giới tất bật dẫn khách xem đất sau khi Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách

Cụ thể, theo tienphong, một số môi giới ở khu vực Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, 1 tuần nay kể từ ngày Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách sau hơn 2 tháng thực hiện việc "ai ở đâu ở yên đó" để phòng, chống dịch COVID -19, gần như họ chỉ có mặt tại nhà vào buổi tối vì ngày nào cũng tất bật với lịch trình dẫn khách đi xem đất.

Những môi giới này tiết lộ dù tỉ lệ người có nhu cầu mua đất rất nhiều nhưng tỉ lệ giao dịch thành công thì giảm hơn so với thời điểm trước dịch COVID - 19. Bởi nhà đầu tư có nhiều băn khoăn về khả năng thanh khoản nhanh để thu hồi vốn của phân khúc này giữa bối cảnh hiện tại.

moi-gioi-tat-bat-dan-khach-xem-dat-sau-noi-long-2
Môi giới tất bật dẫn khách xem đất sau khi Hà Nội cho phép nới lỏng giãn cách. (Ảnh:NVCC)

Lý giải về hiện tượng lượng người tham gia thị trường bất động sản (BĐS), nhất là phân khúc đất nền tăng cao giữa đại dịch trong buổi tọa đàm trực tuyến mới đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng hiện tại chúng ta có 5 kênh đầu tư chính thống là tiền gửi ngân hàng, đầu tư vàng, ngoại tệ, chứng khoán và BĐS. Trong đó, lãi suất của tiền gửi ngân hàng đang giảm rất mạnh nên không còn hấp dẫn như trước đây. Vàng thì giá lên xuống thất thường khiến người đầu tư luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ. Thị trường ngoại tệ thì chỉ dành cho những người kinh doanh được phép giao dịch với Ngân hàng Nhà nước. Chứng khoán có sức bật mạnh nhưng cũng biến động theo giờ nên vô cùng rủi ro.

Trong khi đó, bàn về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, giữa tình hình đại dịch COVID -19 chưa có hồi kết, các nhà đầu tư sẽ luôn có sự tính toán thận trọng và dài hạn với lộ trình tài chính rõ ràng nên sẽ không bán tháo để cắt lỗ hoặc có phải bán thì giá ra cũng ít nhất phải ngang bằng giá mua vào. Còn những nhà đầu tư bán tháo thời điểm hiện tại là do nguồn lực tài chính không đủ mạnh để trụ.

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng cảnh báo, ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền cần phải hết sức lưu ý vì trong mấy tháng đầu năm có xảy ra tình trạng “sốt đất”. Bởi khi “sốt đất” giá đất không thực, là “giá ảo”, “giá bong bóng” nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt và thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ.

Quy định về thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Ngoài những trường hợp sở hữu nhà ở ổn định lâu dài như nhà ở riêng lẻ xây trên đất ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc chung cư có thời hạn theo thời hạn của dự án đầu tư xây dựng nhà ở (được xem xét gia hạn) thì có một số trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.

quy-dinh-ve-so-huu-nha
Quy định về thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là thông tin cụ thể về sở hữu nhà ở trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận của các bên.

Căn cứ Khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 được hướng dẫn bởi Điều 73 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, bên bán được bán nhà ở gắn với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hoặc quyền thuê đất ở có nhà ở cho bên mua trong một thời hạn nhất định.Theo đó, trong thời hạn sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở theo thỏa thuận của các bên thì bên bán không được đơn phương chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp 02 bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn trong trường hợp trên thì hai bên thỏa thuận cụ thể các nội dung sau:

- Thời hạn bên mua được sở hữu nhà ở;

- Quyền, nghĩa vụ của bên mua trong thời hạn sở hữu nhà ở đó;

- Trách nhiệm đăng ký và cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) cho bên mua;

- Việc bàn giao lại nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở và người nhận bàn giao lại nhà ở đó sau khi hết hạn sở hữu;

- Việc xử lý giấy chứng nhận đã cấp khi hết hạn sở hữu và trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở.

Trong trường hợp hai bên có thỏa thuận về việc bên mua nhà ở được quyền bán, để thừa kế, góp vốn bằng nhà ở trong thời hạn sở hữu nhà ở thì bên mua lại, bên được thừa kế, bên nhận tặng cho, bên nhận góp vốn chỉ được sở hữu nhà ở đó theo thời hạn mà bên mua nhà ở lần đầu đã thỏa thuận với chủ sở hữu lần đầu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn