Thứ năm, 02/12/2021

BĐS 24h ngày 9/11: Đất xen kẹt tại Quận Bắc Từ Liêm đấu giá khởi điểm 40 triệu đồng/m2

Thứ ba, 09/11/2021, 10:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội: Đất xen kẹt tại Quận Bắc Từ Liêm có mức đấu giá khởi điểm 40 triệu đồng/m2; Cả nước có hơn 15.000 căn hộ tồn kho do giãn cách vì Covid-19; Đà Nẵng: UBND các quận, huyện được phép giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp; Bộ Xây dựng công bố giá đất nền tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh;

Hà Nội: Đất xen kẹt tại Quận Bắc Từ Liêm có mức đấu giá khởi điểm 40 triệu đồng/m2

Mới đây, ngày 8/11, thông tin từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm và đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 - Quốc gia cho biết, vào ngày 21/11 tới đây sẽ diễn ra phiên đấu giá quyền sử dụng đất gồm 11 thửa đất tại phường Thụy Phương.

Các thửa đất thuộc dự án khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm. Phía tây giáp hồ Thụy Phương, phía bắc và phía đông giáp khu dân cư phường Thụy Phương, phía Nam giáp trường THCS Thụy Phương.

Mức giá khởi điểm hơn 40 triệu đồng/m2. Tiền đặt trước từ 680 triệu đồng đến 910 triệu đồng/hồ sơ tham gia đấu giá, bước giá áp dụng chung đối với các thửa đất là 500 nghìn đồng/m2. Tiền mua hồ sơ 500 nghìn đồng/bộ. Buổi đấu giá sẽ diễn ra vào lúc 8h30 ngày 21/11, tại Hội trường Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận Bắc Từ Liêm. Đấu giá theo hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên.

Cũng liên quan tới đấu giá đất tại Hà Nội, ngày 19/11 tới đây, 11 thửa đất ở tại khu tái định cư cầu Văn Phương, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội sẽ được đưa ra đấu giá. Đáng chú ý, giá khởi điểm các thửa đất có giá khởi điểm chỉ 5-8 triệu đồng/m2. 11 thửa đất khu tái định cư trên có tổng diện tích 950,3m2. Diện tích các thửa từ 62,8m2 đến 95, m2. Tiền đặt trước từ 53 triệu đồng đến 100 triệu đồng/hồ sơ tham gia đấu giá, bước giá áp dụng chung đối với các thửa đất là 200 nghìn đồng/m2. Tiền mua hồ sơ 200 nghìn đồng hoặc 500 nghìn đồng/bộ.

dau-gia-dat-xen-ket
Hà Nội: Đất xen kẹt tại Quận Bắc Từ Liêm có mức đấu giá khởi điểm 40 triệu đồng/m2. (Ảnh: danviet)

Ban quản lý dự án phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 - Quốc gia hướng dẫn tổ chức đưa khách hàng xem thực địa trong hai ngày 8 và 9/11.Bán và tiếp nhận hồ sơ đấu giá trong giờ hành chính từ ngày 29/10 đến 17h ngày 16/11 tại Phòng Kế hoạch - Hành chính - Tổng hợp của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ.

Trước đó, tại quận Cầu Giấy, phiên đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, TP.Hà Nội) được tổ chức với sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Mặc dù, chỉ có 25 lô đất và mức giá khởi điểm gần 200 triệu đồng/m2 nhưng vẫn có khoảng 800 - 900 hồ sơ nộp tham dự. 25 lô đất được đem ra đấu giá có diện tích từ 38,1 - 84,8 m2 với mức giá khởi điểm từ 104,7 - 182,3 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4,1 - 9,2 tỷ đồng. Số tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất. Trong đó, mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Kết thúc phiên đấu giá, giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 2,5 lần, khiến nhiều nhà đầu tư nộp từ 5 - 10 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về trắng tay.Kết quả đấu giá chủ yếu trên 200 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. So sánh, mức giá trúng cao hơn 55% so với giá khởi điểm.

Đáng chú ý, lô B12 diện tích 44,5 m2, với vị trí lô góc ở mặt phố Dương Khuê, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2 nhưng mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất của phiên đấu giá.

Cả nước có hơn 15.000 căn hộ tồn kho do giãn cách vì Covid-19

Theo Tienphong, mới đây, Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo thị trường BĐS quý III/2021. Về tồn kho BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp, phân tích số liệu về nguồn cung BĐS và lượng giao dịch BĐS theo các báo cáo công bố thông tin thị trường BĐS của các địa phương, cho thấy số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa giao dịch ước tính vào khoảng 15.067 căn.

Theo đó, khả năng hấp thụ của thị trường BĐS trong quý III/2021 giảm so với quý trước do một số địa phương lớn phải thực hiện giãn cách kéo dài do dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng tại nhiều tỉnh thành trọng điểm như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương,….

Về tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, Bộ Xây dựng dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, tính đến 30/9/2021 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 682.594 tỷ đồng (tính đến 30/6/2021 là 672.224 tỷ đồng).

Cụ thể, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 168.687 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24,7% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 38.991 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,7% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 28.326 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,1% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 26.919 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với các dự án nhà hàng, khách sạn đạt 53.348 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt 105.558 tỷ đồng, chiếm 15,5% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

150- can-ho-ton-kho
Cả nước có hơn 15.000 căn hộ tồn kho do giãn cách vì Covid-19

Dư nợ tín dụng đối với cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 73.833 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 10,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS khác đạt 186.932 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 27,4% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

Về hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là 6.171 doanh nghiệp (chiếm 13,7%), số lượng doanh nghiệp xây dựng chờ giải thể là 4.091 doanh nghiệp (chiếm 12,6%). Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp Kinh doanh bất động sản thành lập mới trong 9 tháng đầu năm tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Về hoạt động của các sàn giao dịch BĐS, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động của các sàn giao dịch BĐS chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề như: có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao.

Thống kê cho thấy, hiện tại đã có tới hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp, quỹ lương ngày một cạn kiệt, buộc phải cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương.

Thực tế cũng cho thấy, mặc dù các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh về thích ứng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong bán hàng nhưng với tình hình dịch bệnh trong quý III thì các sàn giao dịch BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với các sàn giao dịch có quy mô vừa và nhỏ, có nguồn lực tài chính thấp, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.

Đà Nẵng: UBND các quận, huyện được phép giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định quy định cụ thể việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý, việc lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo đó, hàng năm, UBND các phường, xã tiến hành rà soát, đề xuất, báo cáo UBND các quận, huyện danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước quản lý trên địa bàn. Dựa trên danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước quản lý; UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các phường, xã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đo đạc xác định vị trí, diện tích của từng thửa đất.

Cụ thể, đối với các thửa đất sử dụng vào mục đích công cộng, thiết chế văn hóa, UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Xây dựng nghiên cứu quy hoạch và nhu cầu sử dụng đất của từng địa phương phù hợp với quy hoạch chung tại khu vực. Trong thời gian không quá 7 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định để đưa quỹ đất vào khai thác.

cac-quan-huyen-duoc-phep-giao-dat-cho-thue-dat
Đà Nẵng: UBND các quận, huyện được phép giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp. (Ảnh:Internet)

Đối với các thửa đất sử dựng vào các mục đích khác mà được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND thành phố mà chỉ tiếp giáp với 1 người sử dụng đất liền kề có nhu cầu sử dụng thì giao đất cho người sử dụng đất liền kề đó theo quy định.

Trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND thành phố mà tiếp giáp với từ 2 người sử dụng đất liền kề trở lên thì giao đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất khi có từ hai người sử dụng đất liền kề trở lên có nhu cầu sử dụng thửa đất nhỏ hẹp. Giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chỉ có một người có nhu cầu sử dụng đất.

Dựa trên đề xuất danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước quản lý và phương án sử dụng đất theo quy định tại Quyết định này, Phòng TN&MT các quận, huyện báo cáo UBND quận, huyện thông báo việc lấy ý kiến đến UBND các phường, xã. UBND các phường, xã có trách nhiệm thông tin việc lấy ý kiến đến người dân nơi có đất.

Trong không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của UBND các phường xã theo quy định tại Quyết định này, Phòng TN&MT các quận, huyện hoàn thiện phương án sử dụng đất, báo cáo UBND các quận, huyện xem xét, phê duyệt. Căn cứ phương án sử dụng đất được phê duyệt, UBND các quận, huyện gửi hồ sơ đến Sở TN&MT thẩm định, trình UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các quận, huyện.

Bộ Xây dựng công bố giá đất nền tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh

Mới đây,  Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Theo đó, giá đất nền cơ bản không thay đổi so với quý III-2021. Tại khu vực miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội, giá đất nền vẫn ở ngưỡng cao, chưa giảm. Trong khi đó, giá tại khu vực miền Nam giảm khoảng 5-7%.Cụ thể, tại Hà Nội, đất dự án tại Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công có giá khoảng 46 triệu đồng/m2, Khu đô thị Thanh Hà - Mường Thanh khoảng 34 triệu đồng/m2, dự án Eurowindow Twin Parks khoảng 94 triệu đồng/m2, Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch khoảng 52 triệu đồng/m2… 

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, giá đất nền tại khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) có giá khoảng 114 triệu đồng/m2, dự án An Phú - An Khánh (quận 2) khoảng 211 triệu đồng/m2, dự án The Everich III (quận 7) khoảng 110 triệu đồng/m2, khu dân cư Sở Văn hóa - Thông tin (quận 9) khoảng 72 triệu đồng/m2…

cong-bo-gia-dat-nen
Bộ Xây dựng công bố giá đất nền tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh:Internet)

Theo rà soát của Bộ Xây dựng, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm COVID-19, tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch, kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới.

Dịch bệnh được kiểm soát tốt cho thấy thanh khoản bất động sản bắt đầu tăng trở lại, kéo theo giá thị trường tăng nhẹ do nguồn cung còn hạn chế, trong khi nhu cầu đất nền, nhà ở vẫn cao. Ngoài ra, dòng vốn từ nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, nên có xu hướng đầu tư vào bất động sản. 

Vì vậy, việc công bố công khai thông tin về giá đất nền tại các địa phương sẽ góp phần minh bạch thông tin cho cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển thị trường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đầu tư phát triển hạ tầng và việc sát nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương và các dự án bất động sản đã được phê duyệt; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định; đồng thời, ngăn chặn tình trạng đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy