Thứ sáu, 21/01/2022

Giỏ đồ đi sinh cho mẹ bầu sắp vượt cạn cần những gì?

Thứ tư, 15/12/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bên cạnh việc trang bị kiến thức để có thể nhận biết các dấu hiệu sắp sinh, việc lên kế hoạch chuẩn bị đi sinh và làm danh sách những đồ dùng cần thiết phải chuẩn bị trước khi vượt cạn thật kỹ lưỡng cũng là một phần không thể thiếu. Vậy đi sinh cần mang những gì để vẫn đủ dùng mà không phải mang quá nhiều thứ?

Tùy theo cơ địa mà thời điểm chuyển dạ của mỗi mẹ sẽ khác nhau, vì thế thông thường vào khoảng tháng thứ 7-8, mẹ bầu đã bắt đầu rục rịch sắm sửa và chuẩn bị giỏ đồ đi sinh cho mẹ và bé. Vậy danh sách chuẩn bị đồ đi sinh gồm những gì?

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết trong giỏ đồ đi sinh

Sang tháng thứ 9 của thai kỳ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong giỏ đồ đi sinh bởi từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Điều đó giúp việc làm thủ tục nhập viện sinh con của bạn được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi.

Khi chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé, mẹ bầu nên nhớ mang theo các giấy tờ sau:

Chứng minh nhân dân

Bản sao sổ hộ khẩu

Thẻ bảo hiểm y tế

chuan-bi-do-di-sinh
Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để thuận tiện khi làm thủ tục nhập viện, làm giấy chứng sinh cho con.

Lưu ý: Nên photo sẵn các loại giấy tờ trên thành vài bản để thuận tiện khi làm thủ tục nhập viện, làm giấy chứng sinh cho bé…

Bên cạnh đó, cần mang theo sổ khám thai và tất cả các loại giấy tờ xét nghiệm, siêu âm… từ lần khám thai đầu tiên, đặc biệt giấy siêu âm 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Việc này giúp bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe thai kỳ của bạn cũng như thai nhi. Từ đó đưa ra phương án thích hợp nhất để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. Nếu không dùng smartphone, hãy đem theo bút và sổ ghi chú vì có thể bạn sẽ cần đến chúng.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

Áo quần: Thông thường mẹ sẽ có trang phục dành cho thai phụ được cung cấp bởi bệnh viện, tuy nhiên cũng cần chuẩn bị thêm từ 1 - 2 bộ áo quần để phòng và mặc lúc xuất viện. Lưu ý là bạn nên mang áo có cài nút phía trước hoặc phom rộng để có thể cho bé bú hoặc hút sữa dễ dàng (nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ).

Áo khoác, khăn choàng, tất chân, mũ trùm: Các mẹ sinh vào mùa lạnh nên chuẩn bị thêm tất chân và mũ trùm để giữ ấm cơ thể hoặc khi thân nhiệt giảm trong và sau khi sinh.

gio-do-di-sinh-cua-me

Băng vệ sinh: Chuẩn bị đồ đi sinh đừng quên băng vệ sinh dùng cho mẹ sau sinh, đặc biệt là những mẹ sinh mổ có thể cần dùng nhiều hơn. Mẹ nên chuẩn bị 3 túi băng vệ sinh.

Quần lót giấy: 7 - 10 cái là cần thiết và vừa đủ đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ.

Miếng lót thấm sữa: Phòng những ngày đầu sữa về nhiều, mẹ nên chuẩn bị cả vật dụng này để tránh sữa dây ra áo làm ướt áo. Ngoài ra mẹ cũng cần chuẩn bị thêm khăn giấy ướt và khăn giấy khô.

Vật dụng vệ sinh cá nhân khác: Khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, dung dịch vệ sinh phụ khoa, lược, bàn chải - kem đánh răng, nước súc miệng.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé yêu

Chắc hẳn là đến giai đoạn này, bạn đã mua sắm không ít đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Song khi sắp xếp giỏ đồ đi sinh, bạn có thể sẽ băn khoăn không biết mình cần mang theo những gì để chăm sóc cho bé yêu tốt nhất khi còn ở bệnh viện. Dưới đây là những đồ cần thiết cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể cân nhắc:

Áo quần trẻ sơ sinh: 5 - 7 bộ.

Mũ trùm, tất tay và tất chân: 3 - 5 cái, đôi mỗi loại.

Khăn quấn trẻ: 2 - 3 khăn mềm để quấn và giữ ấm trẻ.

Khăn sữa: 10 cái để lau trẻ khi cần, đặc biệt là sau khi tắm.

Khăn tắm cho trẻ: 3 - 5 cái khăn xô dùng để tắm và lau cho trẻ khi tắm.

Miếng lót, tã vải, tã giấy sơ sinh: 1 túi hoặc 15 - 30 cái, có thể cần dùng nhiều hơn trong những ngày đầu sau sinh (do trẻ đi phân su).

gio-do-di-sinh-2
Việc chuẩn bị chu đáo khiến bạn không bị động nếu chẳng may có dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Miếng lót chống thấm: Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé mẹ đừng quên miếng lót chống thấm loại dành riêng cho bé để giúp vệ sinh cá nhân, thay tã cho bé dễ dàng. Mẹ nên chuẩn bị 10 miếng.

Vật dụng vệ sinh cá nhân khác dành cho trẻ: Khăn ướt, nước muối sinh lý, tăm bông, rơ lưỡi, kem chống hăm, bông y tế.

Máy hút sữa, bình sữa, nước và dụng cụ rửa bình sữa: Mẹ nên chuẩn bị và mang theo phòng trường hợp mẹ sinh mổ chưa thể cho trẻ bú trực tiếp.

Hãy lên danh sách những món đồ cần sắm cho bạn và bé yêu sắp chào đời thật chi tiết và hoàn tất việc mua sắm trước ngày dự sinh ít nhất khoảng 1 tháng. Việc này giúp bạn có thời gian chuẩn bị chu đáo mọi việc và không bị động nếu chẳng may có dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn