Thứ năm, 02/12/2021

BĐS 24h ngày 30/10: Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Thứ bảy, 30/10/2021, 10:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội; Giá vật liệu xây dựng "tăng sốc"...; là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Bộ Xây dựng: Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ngày 28/10, Bộ Xây dựng đã có văn bản về việc đề xuất gói tín dụng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2030.

Theo đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào Chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19 gói tín dụng 65.000 tỷ đồng và cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Cụ thể, trong gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất chia thành 2 gói tín dụng: 

Một là, gói tín dụng cấp bù lãi suất với số tiền là 15.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại để thực hiện phát triển nhà ở xã hội theo các quy định của pháp luật nhà ở hiện hành, pháp luật về đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

nha-o-xa-hoi-4
Bộ Xây dựng: Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Hai là, gói tín dụng và cơ chế, chính sách đặc thù trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 nhằm đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị, đặc biệt là nhà ở công nhân và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, trên cơ sở quan điểm: Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện ưu đãi và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện để công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp nâng cao chất lượng, cải thiện điều kiện chỗ ở.

Các đối tượng được vay ưu đãi gồm: Công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật Nhà ở.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng trong giai đoạn 2021-2025, nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp là khoảng 294.600 căn, tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng. Trong đó, nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị khoảng 131.100 căn, tổng mức đầu tư khoảng 138.000 tỷ đồng và nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 163.500 căn, tổng mức đầu tư khoảng 82.000 tỷ đồng.

Giá vật liệu xây dựng "tăng sốc"

Từ ngày 25/10, giá xi măng đã tăng rất mạnh, trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/tấn và đang gây sốc cho thị trường vật liệu xây dựng (VLXD). Cũng từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 - 192.000 đồng/kg. 

Cụ thể, giá thép cuộn CB240 của Tập đoàn Hòa Phát tăng 460 đồng/kg, hiện ở mức 16.770 đồng/kg. Thép cây D10 CB300 tăng 410 đồng/kg, lên mức 16.820 đồng/kg. Công ty Thái Nguyên cũng tăng giá thép CB240 thêm 860 đồng/kg, lên mức 17.200 đồng/kg, thép D10CB300 tăng 260 đồng, lên mức 17.260 đồng/kg. Các công ty khác cũng tăng từ 200 - 400 đồng/kg.

Đây không phải là đợt tăng giá thép đầu tiên. Đầu năm 2021, thép tăng giá chóng mặt so với năm 2020 khiến các bộ ngành phải vào cuộc kiểm tra. Hay giá các loại kính hiện cũng tăng hơn 30% so với đầu năm 2021.

Lãnh đạo một công ty thép tại TP.HCM lý giải, giá sắt thép tăng mạnh do đứt gãy chuỗi cung ứng và giá sắt thép thế giới tăng mạnh cộng với nhu cầu xây dựng hồi phục sau dịch Covid-19. Cầu tăng thì cung tăng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, chỉ số giá xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó tác động chính là do sự tăng giá của các VLXD đầu vào như: giá thép xây dựng tăng 30 - 40% (mức tăng này được xem là không theo quy luật thông thường), giá nhựa đường tăng 9 - 10%, giá xi măng tăng 3 - 5%...

gia-vat-lieu-xay-dung-tang-soc
Giá vật liệu xây dựng "tăng sốc"

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trong nước và trên thế giới, trong khi một số vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất VLXD phải nhập khẩu dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, từ đó làm tăng giá VLXD… Cũng theo Bộ Xây dựng, hiện nay dịch bùng phát ở hầu hết các quốc gia, việc hạn chế đi lại, thông quan hàng hóa chậm lại dẫn đến thời gian lưu kho bãi đối với hàng hóa xuất khẩu kéo dài, nhân công bốc xếp, vận tải hàng hóa bị đình trệ cũng làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của DN VLXD trong nước.

Liên quan đến vấn đề này, Hội Môi giới BĐS VN nhận định, giá VLXD tăng phi mã thời gian qua đã kéo theo căn hộ chung cư đã tăng 4 - 6% trong thời gian gần đây. Dự báo giá sẽ còn tăng từ 10 - 15% trong thời gian tới. Tình trạng này không chỉ các chủ đầu tư điêu đứng. 

Hà Nội kiểm tra 37 dự án chậm triển khai

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tăng cường giám sát, đánh giá đầu tư; nâng cao quản lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời triệt để các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; đảm bảo việc thực hiện dự án đầu tư đúng quy định của pháp luật, đúng dự án, quy hoạch được phê duyệt, sử dụng đất đúng mục đích.

Theo đó, lãnh đạo Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì triển khai Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 37/215 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng chưa khắc phục dứt điểm các vi phạm để kết luận, làm rõ nguyên nhân và đề xuất biện pháp giải quyết triệt để các vi phạm.

thanh-tra-du-am-cham-trien-khai
Hà Nội kiểm tra 37 dự án chậm triển khai

Trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ, tiếp tục vi phạm thì thành phố kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án hoặc thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện và đề xuất xử lý nghiêm các dự án chưa khắc phục vi phạm hoặc vẫn tiếp tục vi phạm đối với 21 dự án mà đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân thành phố đã giám sát trực tiếp; 246/379 dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, 25 dự án chậm triển khai khác phát sinh.Sở này cũng được giao tiến hành kiểm tra đối với 4 dự án theo kiến nghị của Đoàn tái giám sát Hội đồng Nhân dân thành phố để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và báo cáo, đề xuất UBND thành phố giải quyết, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Thành phố yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội khẩn trương phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã hoàn thành thu hồi đất trên thực địa đối với 18/38 dự án đã có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất để giao trung tâm quản lý, đề xuất phương án sử dụng phù hợp quy hoạch, hoặc, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội khẩn trương đôn đốc thu nợ nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với 38/90 dự án chưa hoàn thành; đề xuất biện pháp xử lý mạnh, dứt điểm đối với những dự án nợ đọng kéo dài, dự án nợ với số tiền lớn nhằm đảm bảo công tác quản lý thu theo đúng quy định của pháp luật.

Những quy định về sổ hồng chung cư người mua nhà nên nắm rõ để tránh, hạn chế rủi ro

Thời hạn nhận sổ hồng chung cư

Theo quy định Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn nhận sổ hồng chung cư tối đa là 2 tháng kể từ nhận bàn giao căn hộ.Cụ thể, Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Người mua có quyền tự làm sổ hồng chung cư

Khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp sổ hồng thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua gồm:

- Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

- Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

so-hong-chung-cu
Những quy định về sổ hồng chung cư người mua nhà nên nắm rõ để tránh, hạn chế rủi ro

Lý do người mua chưa được cấp sổ hồng

Một số lý do khiến chung cư chưa được cấp sổ hồng như: Chủ đầu tư có vi phạm trong lĩnh vực xây dựng dẫn tới việc không đủ điều kiện cấp. Chủ đầu tư chưa giải chấp nhưng trên thực tế đã bán nhà cho người mua. Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, quy hoạch dự án khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp sổ. Dự án có nợ tiền sử dụng đất hoặc các nghĩa vụ tài chính khác. Một số dự án dân về ở lâu nhưng chủ đầu tư chưa hoàn tất hạ tầng. Một số dự án có thay đổi về ranh giới hoặc có tranh chấp.

Chưa có sổ hồng vẫn bán được chung cư

Khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014  quy định: "Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư".

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy