Thứ bảy, 04/12/2021

BĐS 24h ngày 3/7: Công bố điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở tại Mê Linh và Đông Anh

Thứ bảy, 03/07/2021, 10:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công bố điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở tại Mê Linh và Đông Anh; Bất chấp dịch bùng phát, giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng; Chậm bàn giao kinh phí bảo trì chung cư, một công ty bị phạt 125 triệu đồng; Nguồn cung chung cư, biệt thự chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành là những tin chính trong bản tin BĐS 24h.

Công bố điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở tại Mê Linh và Đông Anh

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp với UBND hai huyện Mê Linh và Đông Anh công bố, bàn giao Đồ án điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở.

Cụ thể, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu nhà ở cao cấp Ba Đình (xã Tiền Phong, Tráng Việt, huyện Mê Linh và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh) quy mô 23,69ha, dân số dự kiến 2.700 người. Việc điều chỉnh nhằm bổ sung, khớp nối hạ tầng các dự án đã và đang triển khai trong khu vực, bảo đảm đồng bộ về tổ chức không gian, các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

quy-hoach-du-an-o-me-linh-dong-anh
Công bố điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở tại Mê Linh và Đông Anh

Với quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Hoàng Vân (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) quy mô 9,56ha, diện tích nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch là 3,77ha với quy mô dân số khoảng 700 người, nhằm giải quyết chồng lấn ranh giới, diện tích đất đã giao giữa dự án Khu nhà ở Hoàng Vân và dự án Khu đô thị AIC. Phương án điều chỉnh không làm thay đổi lớn đến định hướng phát triển đô thị, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch phân khu đô thị đã duyệt.

Bất chấp dịch bùng phát, giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng

Theo báo cáo thị trường của JLL Việt Nam chỉ ra, trong quý 2/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Trần Anh Group làm chủ đầu tư, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 hecta, giúp cho tỉnh Long An tăng cường vị thế là một địa điểm đầu tư hấp dẫn khác cho phát triển công nghiệp bền vững bên cạnh hai tỉnh thành lâu đời là Bình Dương và Đồng Nai. 

Theo JLL, giá đất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng giá thuê nhà xưởng xây sẵn chững lại . Đất công nghiệp với vị thế là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài vẫn luôn giữ đà tăng trưởng về giá khu vực, chỉ tăng 0.5% so với cùng kỳ do đại dịch bùng phát, gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình BĐS xây sẵn này.

bds-cong-nghiep-cong-nghiep-tiep-tuc-tang-gia
Bất chấp dịch bùng phát, giá BĐS khu công nghiệp tiếp tục tăng

Chia sẻ về triển vọng thị trường BĐS công nghiệp, đại diện JLL cho hay, cơ sở hạ tầng hoàn thiện sẽ thúc đẩy giá thuê tiếp tục tăng. Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn được ghi nhận là đất nước thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, điều này càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh tiền năng của Việt Nam. 

Với những tầm nhìn tươi sáng về nền sản xuất của đất nước trong tương lai, chính quyền các tỉnh không ngừng liên tục cải thiện và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng, điển hình các dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, tất cả đều nằm ở các thị trường công nghiệp chủ lực xung quanh Tp.HCM. 

Chậm bàn giao kinh phí bảo trì chung cư, một công ty bị phạt 125 triệu đồng

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - vừa ký văn bản xử phạt hành chính 125 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (Công ty CP Sông Đà) về hành vi bàn giao chậm kinh phí bảo trì sở hữu chung nhà chung cư theo quy định.

Theo đó, Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư Dự án chung cư Sông Đà Nha Trang, địa chỉ số 6 Bãi Dương, phường Vĩnh Hải (TP Nha Trang).

Ngoài phạt hành chính, UBND tỉnh Khánh Hòa còn buộc Công ty CP Sông Đà, bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho Ban quản trị nhà chung cư.

Quyết định xử phạt giao ông Nguyễn Trí Dũng là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Sông Đà chấp hành. Nếu quá thời gian (hạn cuối ngày 9/7) mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

xu-phat-125-trieu-dong-vi-cham-ban-giao-quy-bao-tri
Chậm bàn giao kinh phí bảo trì chung cư, một công ty bị phạt 125 triệu đồng. (Ảnh: dantri)

Trước đó vào năm 2019, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định về việc công nhận Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang.

Sau khi Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang được thành lập, đơn vị này đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao lại phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Ngày 16/6, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa đã lập tờ trình gửi UBND tỉnh về việc ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Sông Đà với mức xử phạt 125 triệu đồng về hành vi như trên.

Nguồn cung chung cư, biệt thự chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành

Báo cáo của Savills cho biết trong quý II, một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án đã cung cấp cho thị trường khoảng 1.600 căn hộ - mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Do dịch Covid-19, các chủ đầu tư đã giảm quy mô mở bán khiến nguồn cung sơ cấp giảm 13% theo quý và 27% theo năm, xuống 21.300 căn.Cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội, nguồn cung đã dịch chuyển từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành. Nếu như năm 2017, các huyện Hoài Đức và Thanh Trì chỉ cung cấp 6% nguồn cung thì đến 6 tháng đầu năm nay, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh đã chiếm 32% thị phần.

nguon-cung-chung-cu-biet-thu-chu-yeu-den-tu-cac-huyen-ngoai-thanh
Nguồn cung chung cư, biệt thự chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành

Dự báo từ năm 2021 trở đi, các huyện ngoại thành sẽ đóng góp 27% nguồn cung. Ngoài ra, nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao ở Hà Nội khiến các chủ đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Cơ sở hạ tầng được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh.

Trên thị trường sơ cấp, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề là 1.950 căn, tăng 5% theo năm và phân bố chủ yếu ở Hoài Đức (31%), Đông Anh (21%), Hà Đông (17%). Khu vực phía Tây gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng dự báo mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối năm. Thống kê của Savills cho thấy thị trường biệt thự, nhà liền kề có 1.087 giao dịch trong quý II, tăng 131% so với cùng kỳ. 

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy