Thứ năm, 29/07/2021

Choáng với trào lưu phẫu thuật ‘tai yêu tinh’ của giới trẻ Trung Quốc

Thứ tư, 16/06/2021, 08:58 (GMT + 7)
Thời gian gần đây, giới trẻ Trung Quốc đang rộ lên trào lưu tạo hình tai yêu tinh. Tuy nhiên trào lưu dao kéo này cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều. 

Tai yêu tinh" là một dạng khuyết tật bẩm sinh dẫn đến hình dáng nhọn ở đôi tai, tuy nhiên, giờ đây nó đang trở thành trào lưu của giới trẻ Trung Quốc. Những bài giới thiệu và quảng cáo về kết quả “kỳ diệu” của thủ thuật này đang tràn lan trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc.

Phẫu thuật tai yêu tinh, trào lưu nguy hiểm

Ngày 21/5/2021, ca phẫu thuật ‘tai yêu tinh’ của blogger nổi tiếng Trần Giai Nam được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn tại Trung Quốc. Trong bài viết của mình, cô chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ đôi tai, đồng thời tung ra một bức ảnh so sánh trước và sau phẫu thuật. "Tai yêu tinh khiến khuôn mặt tôi trông trẻ trung hơn", cô khẳng định.

phau-thuat-tai-yeu-tinh
Ca phẫu thuật ‘tai yêu tinh’ của blogger nổi tiếng Trần Giai Nam được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn tại Trung Quốc.

Sau khi bức ảnh được đăng tải, ngay lập tức "gây bão" và trở thành cơn sốt trong cộng đồng mạng. Một số người vốn có phần tai vểnh bẩm sinh lại bày tỏ ý vui mừng, từng bị xem là nhược điểm nhan sắc nhưng nay họ có thể tự tin khoe phần tai vểnh đang là cơn sốt làm đẹp.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến lên tiếng phản đối về loại hình phẫu thuật này. Bên cạnh những lo ngại về biến chứng sau phẫu thuật hay khó khăn do đôi tai vểnh gây ra; nhiều người cho rằng phần tai vểnh từng bị xem là dị tật thì nay lại được tôn vinh, gu thẩm mỹ của giới trẻ ngày một lệch lạc.

trao-luu-phau-thuat-tai-yeu-tinh
Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật tai yêu tinh

Trước đó có một nam ca sĩ tên Tiểu Lý Triều đã lấy sụn xương sườn để cấy và nâng vành tai lên. Đây là một phương pháp phẫu thuật trước đây chỉ dành cho những bệnh nhân bị khiếm khuyết vành tai. "Trở thành ca sĩ vạn người mê khó thế đó, cần phải đẹp, nhưng tôi cũng thấy đang tàn nhẫn với bản thân mình", Tiểu Lý Triều viết trên trang cá nhân.

Sau chia sẻ của Tiểu Lý Triều và Trần Giai Nam, cụm từ "tai yêu tinh" bỗng trở thành từ khóa hot, được tìm kiếm nhiều bởi những người yêu thích phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung Quốc.

Trên một diễn đàn đời sống, các bài đăng chia sẻ trải nghiệm thẩm mỹ "tai yêu tinh" cũng xuất hiện nhiều hơn và đa phần đều nhận được những bình luận tích cực.

photo-1-16221381838771727854585

Theo một báo cáo của Tập đoàn tư vấn Deloitte hồi tháng 1, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ của Trung Quốc đã tăng từ khoảng 64,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 231.968 tỉ đồng) vào năm 2015 lên gần 177 tỉ nhân dân tệ vào năm 2019, dẫn đầu sự tăng trưởng của ngành phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng hằng năm của ngành này tại Trung Quốc lên đến 28,7%, cao hơn rất nhiều so với mức 8,2% trên toàn cầu.

Biến chứng trực chờ

Có hai phương pháp phổ biến để có được đôi tai kiểu này. Một là đắp thêm một mảnh sụn nhân tạo hoặc sụn từ các bộ phận khác trên cơ thể vào phần phía sau lỗ tai, cách mà bác sĩ Yu Wenlin vẫn thường làm. Cách còn lại là tiêm axit hyaluronic, một chất giúp giữ nước và căng mọng làn da, vào tai.

Tuy nhiên theo bác sĩ Lý Chí Dũng, phó khoa phẫu thuật thẩm mỹ của Bệnh viện Tứ Xuyên, việc tai đang bình thường, lại phẫu thuật đắp thêm vành tai, lấy từ sụn xương sườn có nguy cơ biến chứng cao. "Đặc biệt lại thực hiện ở những phòng thẩm mỹ không uy tín thì không lường trước được hậu quả, bởi những bệnh viện lớn không thực hiện những loại thẩm mỹ này".

Không chỉ phẫu thuật "tai yêu tinh", giới trẻ Trung Quốc còn chạy theo nhiều trào lưu làm đẹp kỳ lạ để đạt đến "sự hoàn hảo của cơ thể". Một xu hướng thẩm mỹ khác gây tranh cãi gần đây là việc cắt dây thần kinh để có bắp chân thon gọn (tên gọi khác là phong bế cơ bắp chân).

trao-luu-cat-day-than-kinh-cho-chan-thon
Một xu hướng thẩm mỹ khác gây tranh cãi gần đây là việc cắt dây thần kinh để có bắp chân thon gọn (tên gọi khác là phong bế cơ bắp chân).

Bàn về vấn đề này, một số bác sĩ ở Trung Quốc đại lục nói rằng tổn thương thần kinh là không thể phục hồi, hành vi này không khác gì tự làm bản thân tàn phế. Theo họ, “phong bế cơ bắp chân” về mặt lý thuyết có thể đạt được làm cho đôi chân thon, nhưng về mặt lâm sàng, bắp chân của bệnh nhân sẽ gầy như bị bệnh sau khi phẫu thuật và trông rất khó coi. Đáng chú ý một khi dây thần kinh bị tổn thương thì rất khó phục hồi Các bệnh nhân bị chấn thương dây thần kinh và teo cơ bắp chân rất đau đớn, họ thường tìm mọi cách để phục hồi dây thần kinh. Thật không thể ngờ, người khỏe mạnh lại chủ động làm đứt dây thần kinh của họ. Điều này chẳng khác nào với việc tự làm hại bản thân mình.

Có thể thấy rằng, những phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại mang đến cho con người nhiều tiện ích nhưng đồng thời cũng đem đến những quan niệm biến dị, thể hiện rõ qua những ý nghĩ, lời nói, hành động của con người thời nay. Những thứ vốn được xem là “kinh dị” thì nay lại trở thành trào lưu, thời thượng. 

Theo VnMedia.vn Copy