Thứ năm, 27/01/2022

Chàm sữa ở trẻ em: Bệnh lý cha mẹ không thể chủ quan

Thứ tư, 15/12/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chàm sữa hay còn gọi là viêm da cơ địa, là bệnh lý da liễu thường gặp ở trẻ em, chiếm đến 20% bệnh nhi đến khám tại phòng khám da liễu. Bệnh thường có xu hướng nặng lên vào mùa đông.

Dấu hiệu nhận biết chàm sữa 

Bệnh chàm sữa trẻ em thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tuổi, xuất hiện ở trên mặt, hai bên má và có thể lan ra toàn thân mình, tay chân...Ban đầu, chàm sữa chỉ là những nốt mẩn đỏ, rồi thành mụn nước nhỏ li ti, có màu đỏ, gây nứt da và rịn nước, đóng vảy và sau đó bong tróc vảy.

Ở những vùng da bị lác sữa, khi chạm vào sẽ cảm giác thấy thô ráp và có các vảy nhỏ li ti, da khô và căng. Những mảng da khô và mẩn đỏ này thường xuất hiện ở trên mặt và các vùng da bị gập như: cổ, khuỷu tay, mu bàn tay, cổ tay, sau đầu gối, mắt cá chân.Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp thêm các dấu hiệu dị ứng của bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi.

cham-sua-o-tre-nho-2
Bệnh chàm sữa trẻ em thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tuổi, xuất hiện ở trên mặt, hai bên má và có thể lan ra toàn thân mình, tay chân.

Khi bị lác sữa, trẻ sẽ rất khó chịu, hay quấy khóc, bú kém và ngủ không ngon giấc. Các vùng da bị ngứa khiến trẻ bứt rứt và gãi liên tục, do đó có thể làm mụn nước vỡ ra, gây chảy máu. Nếu không giữ gìn vệ sinh tốt, những vùng da bị tổn thương có thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn (hoặc bội nhiễm), gây khó khăn trong điều trị, đồng thời để lại sẹo và ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.

Nguyên nhân gây chàm sữa

Hiện tại, nguyên nhân gây chàm sữa ở trẻ em vẫn chưa được xác định rõ và chắc chăn, tuy nhiên bệnh thường gặp ở những trẻ có cơ địa dị ứng. Ngoài ra, yếu tố di truyền chiếm 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.

Trẻ mắc chàm sữa có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương, các tác nhân bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào trong da gây viêm da, kích ứng da, nước trong da thoát ra ngoài quá mức gây khô da. Hậu quả sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh như khô da, ngứa, đỏ. Thông thường, bệnh chàm sữa sẽ giảm dần và thoái lui khi trẻ được trên 1 tuổi.

cham-sua-o-tre-nho-3
Nguyên nhân gây chàm sữa ở trẻ em vẫn chưa được xác định rõ và chắc chắn.

Phân biệt chàm sữa với một số bệnh

- Chốc lây: Thương tổn là mụn nước, bóng nước, nhanh thành mụn mủ vỡ ra, khô lại đóng vảy có màu vàng.

- Mề đay vùng mặt: Sang thương sẩn phù rải rác, không đối xứng.

- Vảy phấn trắng: Vùng da có màu trắng, giới hạn rõ.

Phòng ngừa chàm sữa ở trẻ em

Phòng ngừa chàm sữa ở trẻ em dựa trên các yếu tố: Chế độ dinh dưỡng, vệ sinh làn da của trẻ và môi trường sống xung quanh.

Cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần duy trì sữa mẹ lâu nhất có thể, chỉ nên cho trẻ ăn dặm từ từ 6 tháng trở đi. Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, hải sản, lạc, thực phẩm lên men...

Vệ sinh thân thể trẻ: Không cho trẻ tắm quá lâu với xà phòng hoặc sữa tắm, nên tắm bằng nước ấm để giảm bớt tình trạng ngứa cho chàm sữa trẻ em gây ra, khiến trẻ phải gãi sẽ rất dễ làm nhiễm khuẩn da. Nên dùng các loại sữa tắm dành cho trẻ nhỏ.

Tránh cho trẻ mặc các loại quần áo làm bằng chất liệu len hoặc sợi tổng hợp, không thấm hút mồ hôi và gây bít tắc da. Nên cho trẻ mặc quần áo mềm và giữ da trẻ luôn khô, thoáng.

Môi trường xung quanh: Không thay đổi nhiệt độ phòng quá nhanh. Thường xuyên chú ý vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là nơi ngủ của trẻ. Nơi ở của bé cần thông thoáng với độ ẩm cần thiết. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với thú cưng như chó, mèo.

Trẻ bị chàm sữa mẹ kiêng ăn gì?

Đối với trẻ vẫn còn đang bú mẹ, nếu trẻ bị lác sữa thì mẹ cần hạn chế một số thực phẩm sau để không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ dành cho bé:

Các thức ăn giàu chất tanh: Tôm, cua, cá, thậm chí cả tảo cũng không nên ăn. Đây là các thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch cao, hay còn gọi là dị ứng. Nếu mẹ ăn các thực phẩm trên, chúng sẽ đi vào sữa mẹ, trẻ bú và có thể gây kích hoạt chuỗi dị ứng.

thuc-pham-chua-chat-tanh
Mẹ cần hạn chế một số thực phẩm có chứa chất tanh như tôm, cua, cá...để không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ dành cho bé.

Các thức ăn giàu chất béo: Như thịt mỡ, các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ... Khi ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ dễ làm khởi phát cơ địa dị ứng, chàm sữa trẻ em dễ sinh thêm nốt.

Các thức ăn giàu chất cay và tê: Như ớt, chanh, tiêu. Về cơ bản, đây là những gia vị giúp kích thích tiêu hóa mạnh, tuy nhiên, chúng dễ gây ngứa và kích thích tiết mồ hôi, khiến trẻ đang bị lác sữa sẽ càng nặng hơn. Chỉ cần mẹ ăn một lượng thức ăn nhiều gia vị mạnh nhất định, sữa mẹ sẽ trở nên nóng hơn bình thường và ảnh hưởng đến trẻ.

Thực phẩm có hàm lượng đạm cao: Thông thường, hàm lượng đạm sẽ được dạ dày tiêu hóa và biến đổi thành các acid amin trước khi đưa vào trong máu. Thế nhưng, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, còn non yếu, quá trình biến đổi thành acid amin kém, cơ thể trẻ phải hấp thu chuỗi peptit và tình trạng chàm sữa trầm trọng hơn. Thịt bò là một trong những thực phẩm có hàm lượng đạm cao mà mẹ nên kiêng khi trẻ bị chàm sữa. 

Thực phẩm có nhiều chất bảo quản: Bởi vì, nhóm thực phẩm này dễ gây dị ứng và tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. Giăm bông, thịt nguội, xúc xích, thạch, mì tôm,… là những thực phẩm mẹ mẹ nên tránh nếu con đang bị chàm sữa.

Chàm sữa trẻ em là bệnh phổ biến, do đó cha mẹ nên lưu ý các dấu hiệu để chăm sóc trẻ đúng cách, trong trường hợp chàm ngày một nặng, kéo dài dai dẳng, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ da liễu khám và điều trị bởi rất có thể đây là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn