Thứ hai, 17/01/2022

Cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng huyết do chữa bệnh chậm nói bằng mẹo dân gian

Thứ sáu, 03/12/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dùng mẹo để chữa chậm nói, bệnh nhi 18,5 tháng tuổi (ở Đan Phượng, Hà Nội) phải nhập viện do nhiễm trùng sàn miệng nghiêm trọng.

Mới đây, Khoa ngoại - Hồi sức Trung tâm Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 18,5 tháng tuổi (ở Đan Phượng, Hà Nội) phải nhập viện do nhiễm trùng sàn miệng nghiêm trọng. Khi nhập viện, bé sốt, quấy khóc, không ăn, vùng gần miệng và mặt dưới lưỡi sưng tấy đỏ, bám nhiều giả mạc.

Qua quá trình khai thác tiền sử bệnh và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ cho biết tình trạng nhiễm trùng sàn miệng bé gặp phải là do người nhà đã đưa đi chữa chậm nói bằng mẹo dùng gai bưởi cọ vào phanh lưỡi bé. Hôm sau, bé bắt đầu có dấu hiệu sốt, bỏ ăn, lưỡi sưng tấy và được đưa vào viện thăm khám.

Nhờ được sơ cứu kịp thời, 2 ngày sau khi nhập viện, bé đã giảm sốt, giảm viêm nhiễm, tỉnh táo, ăn uống tốt và tình trạng ổn định.

tre-bi-dinh-thang-luoi
tre-bi-dinh-thang-luoi

Dính thắng lưỡi là tật bẩm sinh nhẹ do dây thắng lưỡi (lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi) ngắn và làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi. Khoảng 4%-5% ở trẻ sơ sinh bị tật này. Khi khám theo dõi sức khỏe định kỳ trong tháng đầu sau sinh hoặc khi tiêm chủng, trẻ có thể được phát hiện bị dính thắng lưỡi.

Tuy nhiên cũng có trường hợp trẻ được phát hiện bị dính thắng lưỡi trễ hơn sau vài tháng khi thấy trẻ bú hoặc phát âm khó, lên cân chậm. Dính thắng lưỡi có thể gặp ở mức dính thắng lưỡi nhiều (còn gọi là dính thắng lưỡi hoàn toàn) hoặc dạng dính thắng lưỡi nhẹ (còn gọi là dính thắng lưỡi một phần do thắng lưỡi ngắn).

dinh-thang-luoi-o-tre-2
Dính thắng lưỡi là tật bẩm sinh nhẹ do dây thắng lưỡi (lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi) ngắn và làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi.

Hầu hết các bậc phụ huynh khi biết con bị dính thắng lưỡi đều tỏ ra lo lắng, do không được trang bị đầy đủ những kiến thức về y học, nhiều gia đình đã tự ý chữa chậm nói bằng cách sử dụng những vật dụng không an toàn để tác động vào phần thắng lưỡi của con.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ cảnh báo: "Đây là việc làm rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời, ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng, sưng tấy dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ và nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng huyết". 

Trên thực tế, phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ thực hiện khá đơn giản, không hề gây nguy hiểm, tuy nhiên cha mẹ cần phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín với hệ thống cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị y tế đảm bảo để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, an toàn.

Tùy vào từng độ tuổi mà phương pháp sẽ được thực hiện khác nhau, tuy nhiên, đa số chỉ cần gây tê tại chỗ (thực hiện tại phòng khám) và nếu gây mê toàn thân thì cần phải nhập viện để tiến hành. Trẻ được cắt dính dây thắng lưỡi bằng gây tê có thể ra về ngay trong ngày và sử dụng thuốc giảm đau thông thường, có thể uống sữa lạnh hay bú mẹ sau 30 phút cắt.

Mức độ và khả năng nói của trẻ khác nhau, do đó để biết rõ về vấn đề trẻ đang gặp phải, các gia đình cần cho trẻ tới viện khám để tìm ra chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn