Thứ hai, 17/01/2022

Cảnh báo: Bé trai 3 tuổi bị ngộ độc do uống thuốc Betamethasone của người lớn

Thứ hai, 06/12/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tất cả các loại thuốc người lớn sử dụng, nếu trẻ em uống phải có thể ảnh hưởng đến trẻ từ mức độ nhẹ đến nặng, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Ngày 3/12, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi (trú tại xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị ngộ độc do uống thuốc Betamethasone dùng cho người lớn.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 02/12/2021, Trung tâm cấp cứu 115 Phòng khám đa khoa Hùng Vương -  Chân Mộng (Bệnh viện Hùng Vương) tiếp nhận và cấp cứu bé trai 3 tuổi có địa chỉ tại Minh Tiến - Đoan Hùng bị ngộ độc do uống thuốc Betamethasone dùng trong nhiều bệnh như thấp khớp, bệnh hệ thống tạo keo, dị ứng, bệnh ngoài da, bệnh nội tiết, bệnh ở mắt, hô hấp, ung thư...

Theo lời kể của gia đình, khi thấy bé có biểu hiện bất thường, sau khi kiểm tra phát hiện bé uống 12 viên thuốc Metasone Betamethasone . Ngay lập tức, gia đình đã đưa bé đến phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng.

ngo-doc-thuoc-nguoi-lon
Trẻ em uống nhầm thuốc của người lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại phòng khám, các bác sĩ thăm khám và nhận định tình trạng trẻ có dấu hiệu quấy khóc nhiều, bụng chướng, không nôn, không sốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Ngay lập tức các Y -  Bác sĩ tiến hành bơm ½ ống Diazepam - 10mg, gây nôn, rửa dạ dày cấp cứu đồng thời bơm than hoạt, nhuận tràng, truyền dịch và vận chuyển bệnh nhân đến phòng điều trị tích cực của khoa Nhi bệnh viện đa khoa Hùng Vương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trước đó, nhiều bệnh viện đã tiếp nhận không ít trẻ em uống nhầm thuốc của người lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đầu năm 2019, thông tin từ khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, khoa này vừa tiếp nhận 3 cháu bé ở Mỹ Đức (Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc khá nặng. Theo đó, hai chị em ruột là N.T.M (4 tuổi) và N.T (3 tuổi) cùng em họ là N.T.T (3 tuổi) đều nhập viện trong tình trạng li bì, hôn mê sâu.

Theo lời kể của gia đình, trong quá trình chơi đùa với nhau, 3 cháu nhỏ thấy lọ thuốc điều trị thần kinh để trong hộp xốp nên đã tưởng là kẹo và lấy ra ăn.

tre-uong-nham-thuoc
Sau khi ăn nhầm thuốc 3 cháu bé nhập viện trong tình trạng ngộ độc khá nặng.(Ảnh minh họa)

Sau đó cả 3 cháu đều ngủ lịm đi không biết gì. Khi người lớn đi làm về phát hiện ra thì đưa các cháu đi viện ngay. Khi nhập viện, các cháu vẫn đang trong tình trạng li bì, đánh thức không dậy, gọi hỏi không đáp ứng.

Các bác sĩ tiên đoán trẻ bị ngộ độc thuốc nên ngay sau đó tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch để đào thải các chất độc trong cơ thể, lấy máu để xét nghiệm.

Sau hai ngày điều trị, M. và  T. đã ổn định sức khỏe, bé có thể đi lại và tỉnh táo nói chuyện và tương tác tốt, nên đã được cho về nhà. Riêng cháu H, hiện vẫn còn mệt mỏi, hạn chế trong vận động và giao tiếp nên tiếp tục giữ lại để theo dõi thêm.

Từ những trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, cơ thể trẻ em còn nhỏ, hệ thần kinh và các bộ phận khác còn đang phát triển, chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc uống nhầm thuốc người lớn, nhất là thuốc thần kinh có thể gây ảnh hưởng rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tất cả các loại thuốc người lớn sử dụng, nếu trẻ em uống phải có thể ảnh hưởng đến trẻ từ mức độ nhẹ đến nặng, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Để giữ an toàn cho trẻ, người lớn hãy luôn cẩn thận với bất kỳ loại thuốc, hóa chất cũng như các đồ vật sử dụng trong nhà, đồng thời hướng dẫn cho trẻ nhận biết để tránh xa và biết cách tự bảo vệ bản thân.

Bên cạnh đó, hãy quản lý các loại thuốc trong nhà, tránh xa tầm tay trẻ em, nên có tủ riêng, thậm chí phải có khóa. Không để trẻ chơi với vỉ thuốc, lọ thuốc kể cả khi đã hết, tránh việc trẻ coi thuốc trở thành đồ chơi.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn