Thứ năm, 05/08/2021

Sức khỏe 24h ngày 30/6: Bé trai 6 tuổi đã bị viêm màng não mủ nghi từ vật nuôi

Thứ tư, 30/06/2021, 08:08 (GMT + 7)
Bé trai 6 tuổi đã bị viêm màng não mủ nghi từ vật nuôi trong gia đình; Thêm 94 ca mắc COVID-19; Nguy cơ tổn thương cho trẻ em từ các sản phẩm mỹ phẩm; Thực phẩm đông lạnh có thể là 'thủ phạm' gây ra nhiều bệnh nếu ăn thường xuyên là những tin chính trong bản tin sức khỏe 24h hôm nay.

Bé trai 6 tuổi đã bị viêm màng não mủ nghi từ vật nuôi trong gia đình

Khoa Nhi - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhi Đ.G.B. 6 tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp.

Qua khai thác tiền sử bệnh và thăm khám trẻ có tình trạng sốt kéo dài 1 tuần, đau đầu âm ỉ, tăng cảm giác đau toàn thân. Theo gia đình cho biết nhà có nuôi nhiều chó, mèo và trẻ thường chơi đùa cùng chúng.

Trẻ được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não và chọc dịch não tủy, làm xét nghiệm máu chẩn đoán. Kết quả cho thấy trẻ có viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm giun đũa chó mèo và được điều trị theo phác đồ. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi ổn định và được ra viện.

viem-mang-nao
Bé trai 6 tuổi đã bị viêm màng não mủ nghi từ vật nuôi trong gia đình.(Ảnh: Internet)

Viêm màng não do ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan thường gặp nhất, tác nhân gây bệnh là một ký sinh trùng nào đó. Người mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan là khi có trên 10 bạch cầu ái toan/mm3 dịch não tủy hoặc thành phần bạch cầu ái toan chiếm trên 10% các tế bào trong dịch não tủy.

Triệu chứng của viêm màng não ký sinh trùng thường gặp nhất là sốt, đau đầu (gặp trên 90% bệnh nhân, thường đau nhiều vùng trán, chẩm, hai bên thái dương, đau đáp ứng kém với thuốc giảm đau thông thường và có khuynh hướng đau nhiều về đêm), buồn nôn, nôn ói, dị cảm tay chân, đau mỏi cổ gáy, đôi khi cứng cổ. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác kèm theo như nhìn đôi (do liệt các dây thần kinh vận nhãn), giảm thị lực, yếu tay chân.

Trong các trường hợp bệnh diễn tiến nặng bệnh nhân có thể hôn mê, thậm chí tử vong. Ngoài ra, triệu chứng thường gặp của nhiễm giun đầu gai là nổi mẩn da do ấu trùng di chuyển.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh có các triệu chứng đau đầu không thuyên giảm ngay với thuốc giảm đau, có nổi mẩn ngứa ở da, trước đây có thói quen ăn thức ăn sống (rau sống, nem chua), các thức ăn chưa được nấu chín (thịt heo tái, tôm, cua, cá, ốc, nghêu, sò…), trong nhà có nuôi nhiều chó hay mèo, các trẻ em kém vệ sinh cần được thăm khám kỹ và sớm tại các bệnh viện có chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị đặc hiệu kịp thời.

Thêm 94 ca mắc COVID-19

Bản tin dịch COVID-19 sáng 30/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố; riêng TP Hồ Chí Minh là 62 ca. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 16.507 bệnh nhân. Hiện đã có 3.593.970 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng.

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

Tính từ 18h30 ngày 29/6 đến 6h ngày 30/6 có 94 ca mắc mới (BN16414-16507):

+ 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Ninh Bình.

+ 93 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (62), Phú Yên (21), Nghệ An (4), Bắc Giang (3), Bình Định (3); trong đó 87 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

 Tính đến 6h ngày 30/6:

- Việt Nam có tổng cộng 14.717 ca ghi nhận trong nước và 1.790 ca nhập cảnh.

Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 13.147 ca, trong đó có 3.990 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

them-94-ca-mac-covid-19-tai-viet-nam
Thêm 94 ca mắc COVID-19

Tình hình điều trị:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 284

+ Lần 2: 121

+ Lần 3: 84

- Số ca tử vong: 80 ca.

Số ca điều trị khỏi: 6.764 ca.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 206.585, trong đó:

- Cách ly tập trung tại Bệnh viện: 2.117

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 48.953

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 155.515

Nguy cơ tổn thương cho trẻ em từ các sản phẩm mỹ phẩm

Một nghiên cứu được đăng tải trên nguyệt san Nhi khoa lâm sàng (Clinical Pediatrics) tại Hoa Kỳ ước tính gần 65.000 trẻ em Hoa Kỳ dưới 5 tuổi đã phải nhập khoa cấp cứu bởi các tổn thương liên quan đến mỹ phẩm, từ năm 2002 đến 2016. Điều đó tương đương với việc, cứ mỗi hai giờ, có một trẻ em phải cấp cứu vì tổn thương từ mỹ phẩm, dầu gội và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Theo đó, khoảng 86% các trường hợp, trẻ em bị ngộ độc do ăn, nuốt hoặc cầm nắm, tiếp xúc với các sản phẩm. Hầu hết các trường hợp còn lại liên quan đến bỏng hóa chất.

Nghiên cứu cũng cho thấy: Thông thường, nguyên nhân của các tổn thương liên quan đến mỹ phẩm là các sản phẩm chăm sóc móng (chiếm tới 28% các trường hợp), tiếp theo là các sản phẩm chăm sóc tóc (ở mức 27%) và các mặt hàng chăm sóc da (ở mức 25%).

nguy-co-mac-benh-do-tre-dung-my-pham
Nguy cơ tổn thương cho trẻ em từ các sản phẩm mỹ phẩm

Gần 13% trường hợp tổn thương ở trẻ liên quan đến nước hoa. Thuốc duỗi tóc với thành phần là các chất hóa học giúp làm thay đổi kết cấu của tóc xoăn để dễ duỗi thẳng hơn cũng chiếm khoảng 10% các trường hợp tổn thương ở trẻ, trong khi dầu gội và dầu xả chịu trách nhiệm cho 7% các trường hợp. Kem dưỡng da chiếm khoảng 10% các thương tích liên quan đến mỹ phẩm.

Nếu trẻ có dấu hiệu gặp khó khăn rõ rệt khi nuốt hoặc có dấu hiệu đau họng/miệng, nổi đỏ, phát ban hoặc đau mắt và chảy nước mắt, trẻ nên được đưa đến bệnh viện.

Thực phẩm đông lạnh có thể là 'thủ phạm' gây ra nhiều bệnh nếu ăn thường xuyên

Bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh là quy trình hết sức tự nhiên vì chỉ cần giảm nhiệt độ và đóng gói nên thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản. Nhờ bảo quản như vậy mà thực phẩm đông lạnh có thể sử dụng được lâu hơn so với thực phẩm tươi sống. Dù vậy khi ăn thịt đông lạnh nhiều người không biết rằng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm nếu thường xuyên sử dụng.Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc bệnh tim

Các thực phẩm đóng gói và đông lạnh chứa chất béo chuyển hóa làm tắc nghẽn động mạch, từ đó gia tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh tim. Bên cạnh đó, các thực phẩm đông lạnh cũng có hàm lượng natri cao. Điều này cũng làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Tiềm ẩn nguy cơ gây béo phì

Các thực phẩm đông lạnh có hàm lượng chất béo cực cao. Chất béo trong thực phẩm đông lạnh cao gấp đôi so với carbs và protein. Do đó, thường xuyên ăn thực phẩm đông lạnh sẽ làm cơ thể tăng cân không kiểm soát, gây ra béo phì.Suy giảm giá trị dinh dưỡng.

nguy-co-thuc-pham-dong-lanh
Thực phẩm đông lạnh có thể là 'thủ phạm' gây ra nhiều bệnh nếu ăn thường xuyên

Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, so với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh không bổ dưỡng bằng.

Nguy cơ ung thư tuyến tụy

Thường xuyên ăn thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Xúc xích đông lạnh, gà đông lạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này là do các thực phẩm đông lạnh thường chứa chất bảo quản.

Tăng huyết áp

Ngoài những nguy cơ ở trên, thực phẩm đông lạnh còn có thể làm tăng huyết áp. Vì thực phẩm đông lạnh chứa hàm lượng natri rất cao nên cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm đông lạnh sẽ giảm thiểu hàm lượng natri nạp vào cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tăng huyết áp như đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Theo VnMedia.vn Copy