Thứ năm, 21/10/2021

BĐS 24h ngày 5/10: Hàng trăm dự án nhà ở TP.HCM bỏ hoang vì quy định nguồn đất

Thứ ba, 05/10/2021, 11:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội, 9 tháng đầu năm hoàn thành 290.303m2 sàn nhà ở; TP. HCM: Hàng trăm dự án nhà ở bỏ hoang vì quy định nguồn đất; Sóng bán gấp, bán cắt lỗ bất động sản liệu có tiếp diễn vào cuối năm là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hà Nội, 9 tháng đầu năm hoàn thành 290.303m2 sàn nhà ở

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn thành phố đã phát triển, hoàn thành được 4 dự án nhà ở, tương ứng 290.303m2 sàn nhà ở, 2.558 căn hộ. Đây đều là các dự án phát triển nhà ở thương mại, trong đó có 2.167 căn hộ chung cư, 391 căn thấp tầng.

Cụ thể, Sở Xây dựng cũng đã kiểm tra hồ sơ, có văn bản xác nhận 16 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định. Đồng thời, đã xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014 tại các dự án nhà ở đã được Sở Xây dựng có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên địa bàn thành phố Hà Nội.

nha-o-xa-hoi-3
Hà Nội, 9 tháng đầu năm hoàn thành 290.303m2 sàn nhà ở. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội, dự kiến 3 tháng cuối năm 2021, thành phố hoàn thành 2 dự án nhà ở xã hội tương đương khoảng 88.000m2 sàn nhà ở, 1.234 căn hộ; 14 dự án nhà ở thương mại, tương đương khoảng 789.000m2 sàn nhà ở, 5.844 căn hộ; 4 dự án nhà ở tái định cư tương đương khoảng 141.000m2 sàn nhà ở, 1.322 căn hộ.Trước đó, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết đã trình Ủy ban Nhân dân thành phố chủ trương xây dựng Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 và Kế hoạch phát triển nhà ở 2021-2025.

TP. HCM: Hàng trăm dự án nhà ở bỏ hoang vì quy định nguồn đất

Theo thống kê tại TP.HCM, trong 5 năm trở lại đây, số lượng dự án bất động sản trên địa bàn liên tục sụt giảm: Nếu như năm 2016, 2017 có 130 dự án; năm 2018 có 122 dự án thì đến năm 2019 chỉ còn 22 dự án và năm 2020 có 53 dự án.

Nguyên nhân của việc sụt giảm mạnh này Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA cho rằng,  bắt đầu từ năm 2015 là do Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, “siết” việc lựa chọn chủ đầu tư phát triển nhà ở thương mại.

Cụ thể chỉ công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư có quyền sử dụng đất 100% đất ở. Trong khi đó, thực tế loại dự án này chỉ chiếm không quá 5% tổng số dự án nhà ở thương mại trên thị trường. Dự án có “đất ở và các loại đất khác” chiếm khoảng trên dưới 80%; dự án có đất nông nghiệp hoặc có đất phi nông nghiệp thường có quy mô diện tích lớn, chiếm khoảng trên dưới 10% tổng số dự án.

hang-tram-du-an-bo-hoang
TP. HCM: Hàng trăm dự án nhà ở bỏ hoang vì quy định nguồn đất. (Ảnh: Cao Nguyên)

Chính vì vậy, tại TPHCM có 126 dự án nhà ở thương mại có đất hỗn hợp không được công nhận chủ đầu tư. Dự báo con số vẫn tiếp tục tăng trong những năm gần đây.

Mới đây, vào hồi tháng 9/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ liên quan nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định. Khi thông tin Điều luật trên sẽ được sửa đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản…

Bàn về vấn đề này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện đang có hàng trăm dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, do nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, phải chuyển mục đích sử dụng đất, đã bị ách tắc, không thể hoàn thành được các thủ tục đầu tư xây dựng, do một số quy định pháp luật chưa đồng bộ, thiếu hợp lý.

Trên thực tế, số ít các nhà đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở thương mại mới có quyền sử dụng đất ở hợp pháp để đầu tư xây dựng dự án bởi hầu hết các dự án khu đô thị lớn thường cách xa trung tâm nơi chỉ có các loại đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở).

Sóng bán gấp, bán cắt lỗ bất động sản liệu có tiếp diễn vào cuối năm?

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát đợt mới vào đầu tháng 5/2021 và kéo dài tình trạng giãn cách xã hội tại nhiều địa phương, trên các sàn giao dịch bất động sản bắt đầu có những nhà đầu tư đăng thông tin bán chung cư, nhà phố hay đất nền với mức giá giảm nhiều hơn so với đầu năm.

Cụ thể, phân khúc thứ nhất cũng ghi nhận dấu hiệu bán "cắt lỗ" là đất nền. Ghi nhận thực tế tại các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Hải Phòng,… mức giá rao bán của sản phẩm như đất nền giảm trung bình từ 5-15%. Cá biệt, có một số sản phẩm được môi giới rao giảm giá tới 30%.

song-ban-cat-lo
Sóng bán gấp, bán cắt lỗ bất động sản liệu có tiếp diễn vào cuối năm? (Ảnh:Internet)

Mới đây, tại sự kiện do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức ngày 2/10, Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam cho biết: “Thị trường có 2 dự án đất nền mới, với quy mô trên 2ha được mở bán trong quý (không bao gồm các dự án phân lô), cung cấp ra thị trường 118 nền (bằng 4% so với cùng kỳ), tập trung tại Long An (81%) và Bà Rịa - Vũng Tàu (19%). Tỉ lệ hấp thụ ghi nhận ở mức thấp nhất kể từ quý III năm ngoái với khoảng 24% trên nguồn cung và bằng 1,5% cùng kỳ”.

Không riêng dự án đất nền, nhiều nhà đầu tư căn hộ cũng đang tìm cách đẩy hàng để giảm áp lực tài chính. Có 13 dự án mới được mở bán với hơn 3.500 căn, bằng 88% so với cùng kỳ năm 2020. Các dự án này tập trung ở hai địa phương gồm TP.HCM (64%) và Bình Dương (25%), phần còn lại phân bổ tại Đồng Nai và Long An. Riêng tại Long An ra mắt căn hộ có phân khúc giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn.

Trong giai đoạn giãn cách, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới đã áp dụng hình thức mở bán, giao dịch online. Nếu so với quý II, mức giảm nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở phân khúc này không quá lớn. Còn đối với phân khúc nhà phố biệt thự, có 5 dự án với gần 470 căn được mở bán trong quý vừa qua, bằng 13% so với cùng kỳ. Khoảng 90% nguồn cung tập trung ở Đồng Nai, còn lại ở Bình Dương và TP.HCM. Trong đó, có khoảng 237 sản phẩm được giao dịch thành công, bằng 17% cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo về làn sóng bán cắt lỗ cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS cho biết: “Có thể có tình trạng bán cắt lỗ ở các phân khúc, khu vực sốt đất, tăng giá ồ ạt trong giai đoạn đầu năm”.

Sau thông tin sốt đất, Chính phủ và các địa phương đã ngăn chặn, cơn sốt đất đã được cắt. Giá bất động sản cơ bản đã trở lại trạng thái bình thường vào cuối quý II và đầu quý III.

Với nhà đầu tư, thời điểm này rõ ràng là cơ hội lớn bởi với mức giá tăng đều theo quý, bất động sản không những an toàn mà còn hấp dẫn. Vàng hiện là kênh đầu tư không còn hấp dẫn sau cơn sốc giá năm ngoái trong khi không dễ nắm bắt quy luật thị trường chứng khoán. Bất động sản bởi thế là kênh đầu tư "vua" trên thị trường với dòng tiền đổ từ nhiều phía.Nhìn chung về triển vọng thị trường bất động sản cuối năm, các chuyên gia đều cho rằng thị trường sẽ có sự hồi phục nhất định.

Thị trường bất động sản quý III/2021: Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo báo cáo quý III/2021 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, toàn bộ nguồn cung trên thị trường bất động sản chủ yếu tồn từ các Quý trước. Lượng cung cũng như dự án mới rất hạn chế và không có dấu hiệu cải thiện. Cũng theo đơn vị này, trong quý tổng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 35.852 sản phẩm, giao dịch đạt 16.647 sản phẩm, tương đương tỉ lệ hấp thụ 40,9%

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của làn sóng Covid - 19 lần thứ 4 ở Việt Nam là rất nghiêm trọng. Tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung. Gây đình trệ, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề. Ngành bất động sản không phải là một ngoại lệ.

Hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị. Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện.

thi-truong-bds-trong-quy-3
Thị trường bất động sản quý III/2021: Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Hoạt động giao dịch mua - bán bất động sản trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận … trong khi bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các Sàn giao dịch nên mặc dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng nhưng số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt.

Ở thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Mặc dù trong thời gian qua, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gần như tê liệt vì giãn cách xã hội. Nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu. Tuy nhiên, theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, các dự án phát triển bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2,280 sản phẩm. Tương đương tỉ lệ hấp thụ 31,6 %.

Đối với thị trường bất động sản công nghiệp: Hiện nay, trên cả nước có khoảng 370 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 115.200 ha. Mặc dù Quý III/2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid, nhưng hầu hết các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường. 

Theo VnMedia.vn Copy