Thứ hai, 29/11/2021

BĐS 24h ngày 4/11: Lập hồ sơ xử lý 330 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội

Thứ năm, 04/11/2021, 09:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sóng đầu tư BĐS đổ bộ vào Thái Nguyên; Lập hồ sơ xử lý 330 công trình vi phạm trật tự xây dựng; Bồi thường sân bay Long Thành: Hàng nghìn tỷ khi nào tiền mới đến tay người dân; Thiếu nguồn cung, giá chung cư vẫn không ‘hạ nhiệt’ là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Sóng đầu tư BĐS đổ bộ vào Thái Nguyên

Theo số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020, đồng nghĩa với việc bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng trưởng tích cực ngay cả trong mùa dịch.

So với Bắc Giang, Bắc Ninh, khi giá đất thời điểm hiện tại đã neo giữ ở mức cao thì Thái Nguyên lại sở hữu những tiềm năng lớn chưa khai phá hết. Xét từ nhiều yếu tố, cả về vị trí, hạ tầng giao thông và tiềm lực sẵn có, bất động sản công nghiệp ở Phổ Yên (Thái Nguyên) đang có sức hấp dẫn không thua kém gì các địa phương lân cận.

bds-thai-nguyen-2
Sóng đầu tư BĐS đổ bộ vào Thái Nguyên.(Ảnh:Internet)

Theo đó, giá đất ở Phổ Yên (Thái Nguyên) vẫn còn dư địa tăng giá so với mặt bằng chung. Theo khảo sát tại các khu vực xung quanh các trục đường lớn, đất thổ cư trước đây có giá trung bình 8 - 10 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên từ 15 - 20 triệu đồng/m2.

Ở những trục đường trung tâm thị xã, mức giá đang ở ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn. Điều này minh chứng rằng nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến vùng đất này, tuy nhiên đây chưa phải là mức giá cao so với tiềm năng sẵn có về quy hoạch đô thị và thu hút đầu tư ở Phổ Yên.

Thị trường đất ven khu công nghiệp Phổ Yên tương lai dự kiến sẽ tiếp nối đà tăng trưởng của các địa phương khác. Thêm nữa, thị xã Phổ Yên đang có kế hoạch lên thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên năm 2025, đây sẽ là một cú hích để đất khu vực này sốt giá.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân ở các khu vực lân cận dự đoán được "sức nóng" của giá đất tại đây nên đã tìm đến đi trước đón đầu sóng thị trường.So với giá đất tại các địa phương phát triển công nghiệp như Bắc Giang, Bắc Ninh thì bất động sản Thái Nguyên hiện đang được đánh giá cao nhờ tính ổn định, không có tình trạng tăng giá, giá đất tăng ảo ở các khu vực quy hoạch, các dự án hạ tầng. 

Hà Nội: Lập hồ sơ xử lý 330 công trình vi phạm trật tự xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, về công tác quản lý trật tự xây dựng 10 tháng năm 2021 các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 14.772 công trình (đạt 100% công trình), qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý 330 trường hợp có vi phạm (chiếm tỷ lệ 2,24%).

vi-pham-ttxd
Lập hồ sơ xử lý 330 công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo đó, đến nay đã xử lý dứt điểm 222/330 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 67,34%) và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 108/330 trường hợp. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã thực hiện 7 cuộc thanh tra. Trong đó, thanh tra chuyên ngành 6 cuộc (1 cuộc thanh tra dự án đầu tư xây dựng; 5 cuộc thanh tra trật tự xây dựng) và 1 cuộc thanh tra hành chính.

Cũng trong 10 tháng năm 2021, đã có tổng cộng 10.706 giấy phép xây dựng (tương đương 3.908.666m2 sàn xây dựng) được cấp trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, Sở Xây dựng Hà Nội cấp 40 giấy phép xây dựng (tương đương 1.139.439m2 sàn xây dựng); UBND cấp huyện cấp 10.666 giấy phép xây dựng (tương đương 2.769.227m2 sàn xây dựng).

Bồi thường sân bay Long Thành: Hàng nghìn tỷ khi nào tiền mới đến tay người dân

Trong văn bản báo cáo mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết công tác giải phóng mặt bằng dự án trên chậm mất 6 tháng so với kế hoạch đề ra. Trong đó, khó khăn nhất là việc thu hồi đất của hộ gia đình.

Cụ thể, hiện có trên 1.000 hộ dân chuyển nhượng đất theo hình thức cho tặng nguyên thửa hoặc một phần diện tích đất, nhưng chưa làm các thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai phải lập tổ công tác giúp UBND huyện Long Thanh gỡ vướng, hiện các bên vẫn đang tích cực giải quyết.

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 khiến chính quyền địa phương không thể họp trực tiếp để công khai phương án dự kiến về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Chính quyền phải thông báo cho hộ dân theo hình thức gửi đường bưu điện, nên kéo dài thời gian, chưa chặt chẽ về trình tự thủ tục. “Vì vậy dự án thu hồi đất xây sân bay Long Thành chậm so với kế hoạch và khó hoàn thành trong năm 2021…”- UBND tỉnh Đồng Nai nhận định.

Đối với công tác xây dựng các khu tái định cư, theo UBND tỉnh Đồng Nai có 11 dự án thành phần khu tái định cư xã Lộc An và Bình Sơn chậm 3-6 tháng so với hợp đồng đã ký. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do dịch COVID-19, thời tiết và chủ quan của các nhà thầu.

boi-thuong-san-bay-long-thanh
Bồi thường sân bay Long Thành: Hàng nghìn tỷ khi nào tiền mới đến tay người dân. (Ảnh:Internet)

Khó khăn nữa được chính quyền Đồng Nai nhắc đến đó là một số chính sách hỗ trợ người dân mất đất chuyển đổi nghề chưa có quy định rõ ràng, và còn có quan điểm khác nhau.Chẳng hạn, quan điểm địa phương, việc đối tượng hưởng lương thường xuyên như cán bộ, công chức, viên chức… mất đất thì không được hỗ trợ chuyển đổi nghề, còn các đối tượng khác áp dụng chính sách chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm là phù hợp.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước đưa ra quan điểm các nghề nghiệp như công nhân, nội trợ, sinh viên... là những đối tượng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, không đủ kiện hỗ trợ.

Tiếp đó, địa phương căn cứ các đối tượng là thành viên gia đình có trong hộ khẩu được cơ quan cấp có thẩm quyền xác nhận để áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề tìm kiếm việc làm là phù hợp. Tuy nhiên, quan điểm của Kiểm toán Nhà nước cho rằng các nhân khẩu trong sổ hộ khẩu có mối quan hệ gia đình như: Cha vợ (chồng), mẹ vợ (chồng), anh, chị em vợ (chồng), chú, bác, cậu, dì... thì không đủ kiện hỗ trợ.“Vì vậy tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị sớm có hướng dẫn cụ thể để tỉnh có cơ sở thực hiện…”- UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Thiếu nguồn cung, giá chung cư vẫn không ‘hạ nhiệt’

Tại các sàn giao dịch ở các quận tập trung nhiều chung cư bình dân, trung cấp như: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… bộ phận môi giới bất động sản đều thông tin, trên địa bàn này hiện nay hầu như không có căn hộ thuộc các dự án mới.

Điểm chung của các chung cư nằm tại những quận này là dù cách xa trung tâm Hà Nội nhưng mức giá chung cư vẫn không hề “hạ nhiệt”, dao động trên dưới 28 triệu đồng/m2. Người mua có khoản tài chính khoảng 2 tỷ đồng khó lựa chọn, vì các căn hộ tại các quận này xấp xỉ 3 tỷ đồng/căn. 

Bên cạnh đó, bộ phận môi giới này cũng chia sẻ thêm, mặc dù ít giao dịch, nhưng giá căn hộ chung cư vẫn tăng, vì số lượng căn hộ bán ra thị trường giảm mạnh, nguồn cung thiếu. Trong khi các dự án mới đều phải mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp, thêm tiền chênh, nên giá cao. Thời điểm này để mua được căn hộ từ chủ đầu tư không dễ vì khan hiếm dự án… Bình quân, mức giá căn hộ chung cư tại các quận tăng từ 8 - 10% so với thời điểm trước dịch.

chung-cu-2
Thiếu nguồn cung, giá chung cư vẫn không ‘hạ nhiệt’. (Ảnh Internet)

Theo khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các quận nội đô hay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ khan hiếm, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Thực tế, các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng 20 triệu/m2, hiện cũng đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2.

Tuy phân khúc căn hộ giá thấp, bình dân vẫn chiếm ưu thế về tổng số lượng giao dịch trên thị trường, nhưng nguồn cung không được cải thiện và dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022, dẫn đến tình trạng “lệch pha” cung cầu.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá chung cư tăng thời gian gần đây là do tiến độ cấp phép dự án mới bị chậm. Từ quý II/2021 đến nay, TP Hà Nội không có bất cứ dự án mới nào được cấp giấy phép đủ điều kiện bán hàng, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, chi phí xây dựng tăng… đã khiến các chủ đầu tư phải điều chỉnh tăng giá bán để đảm bảo lợi nhuận.

“Thực tế này đang khiến thị trường căn hộ chung cư chịu tác động mạnh. Dự báo, thành phố sẽ thiếu trầm trọng nguồn hàng, giá bán phân khúc căn hộ bình dân sẽ bị đẩy sang ngưỡng mới, người có thu nhập thấp lại càng khó khăn hơn để sở hữu nhà ở và thị trường thiết lập mức giá mới là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp bình ổn giá cả thị trường và đẩy nhanh tiến độ cấp phép mới cho các dự án, quan tâm hơn phân khúc căn hộ bình dân nhằm ổn định cung cầu”, đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay.

Theo VnMedia.vn Copy