Thứ ba, 07/12/2021

BĐS 24h ngày 26/10: Các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai sẽ bị “bêu tên” 6 tháng/lần

Thứ ba, 26/10/2021, 10:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội: Các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai sẽ bị “bêu tên” định kỳ 6 tháng/lần; Di dời cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô Hà Nội; Thu hồi dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba; Nghệ An điều chỉnh siêu dự án đô thị đã “đắp chiếu” hơn 10 năm là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hà Nội: Các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai sẽ bị “bêu tên” định kỳ 6 tháng/lần

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm công tác quản lý, giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư và có kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ các dự án đầu tư; xây dựng rõ quy trình, phân công rõ trách nhiệm các ngành, các cấp trong công tác quản lý dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng được yêu cầu đẩy nhanh việc  xây dựng, điều chỉnh, cập nhật cơ sở dữ liệu quản lý các dự án đầu tư để quản lý tình hình thực hiện, thông tin dự án đầu tư phù hợp theo hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư, đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin theo yêu cầu của thành phố.

du-an-bo-hoang-bi-beu-ten-dinh-ki
Hà Nội: Các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai sẽ bị “bêu tên” định kỳ 6 tháng/lần. (Ảnh:moitruongvadothi)

Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng phải theo dõi, giám sát các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất, đảm bảo quản lý chặt chẽ từ khi UBND Thành phố giao Chủ đầu tư nghiên cứu lập dự án đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư đến khi thực hiện xong dự án đầu tư theo quy định, đảm bảo kết nối liên thông, cập nhật, quản lý và khai thác dữ liệu của các cấp, các ngành Thành phố.

Theo Kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì công tác kiểm tra, nâng cao hiệu quả công tác xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Hiện tại, Hà Nội đang có 37 dự án chưa được khắc phục dứt điểm theo kiến nghị giám sát của Thường trực HĐND thành phố năm 2012; 18 dự án UBND thành phố đã có quyết định thu hồi đất, song các tổ chức được giao quản lý đất thu hồi chậm hoàn thiện thủ tục nhận bàn giao và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (từ tháng 10/2012 đến 31/3/2021); 38 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đến hết ngày 30/5/2021; 8 dự án đã được giao đất, sau đó điều chỉnh quy hoạch cần xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung; 63 dự án chưa giao đất chậm triển khai và 287 dự án được giao đất, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, cần tiếp tục theo dõi, giám sát.

Trong khi đó, các Sở, ngành Thành phố liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm kiểm tra, báo cáo, cập nhật các thông tin về việc triển khai thực hiện dự án đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng (đối với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị) để định kỳ 6 tháng/lần đánh giá, tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố.

Ngoài ra, các Sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các qụy định pháp luật quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng của các tổ chức, cá nhân; hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật; công khai, minh bạch việc quản lý, sử dụng đất thực hiện dự án, việc xử lý các vi phạm để nhân dân biết, phối hợp giám sát thực hiện.

Di dời cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô Hà Nội

Được biết, UBND TP. Hà Nội đã chuẩn bị quỹ đất khoảng 450 ha tại các khu công nghiệp để phục vụ cho việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội đô. Trong đó, định hướng đối với việc sử dụng quỹ đất sau khi di rời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra ngoài, sẽ là ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị.

Các cơ sở sản xuất công nghiệp có không gian, kiến trúc có giá trị về lịch sử, văn hóa sẽ được nghiên cứu để thực hiện bảo tồn, tôn tạo. Các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội đô Hà Nội thuộc diện di dời (khoảng 113 cơ sở) sau năm 2020, ngoài Nhà máy Xe lửa Gia Lâm có diện tích khoảng 27ha, còn lại đa số có quy mô diện tích khá nhỏ (bình quân khoảng trên 0,3ha/cơ sở).

di-doi-khu-cong-nghiep-ra-khoi-noi-do
UBND TP. Hà Nội đã chuẩn bị quỹ đất khoảng 450 ha tại các khu công nghiệp để phục vụ cho việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội đô. (Ảnh:Internet)

Trong đó các cơ sở có không gian, kiến trúc mang giá trị văn hóa, lịch sử, rất cần nghiên cứu để tái thiết nhằm phát huy giá trị như Nhà máy Bia Hà Nội, Diêm Thống Nhất, Dệt kim Đông Xuân…Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp khỏi nội đô Hà Nội còn chậm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành đô thị. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, các cơ sở công nghiệp hiện hữu đã, đang, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của Nhân dân và cản trở phát triển đô thị. Do vậy, việc di dời các cơ sở công nghiệp không phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, gây mất cân đối về hạ tầng xã hội, kỹ thuật, giao thông, ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch chung là cần thiết, cấp bách.

Thu hồi dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba

Cụ thể, Ông Lê Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, mới đây, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba có văn bản kiến nghị hỗ trợ một phần kinh phí đã đầu tư vào dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba.

thu-hoi-du-an-dao-binh-ba
Thu hồi dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba.(Ảnh:Internet)

Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba vào ngày 20/5/2015. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ đầu tư khu du lịch sinh thái trên diện tích khoảng 10ha mặt đất và 5ha mặt nước tại Bãi Chướng.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi được giao đất, công ty nhận được đề nghị của UBND tỉnh tạm ngừng mọi hoạt động của dự án do thực hiện Quyết định số 44 của Thủ tướng Chính phủ. Lúc này, tuy chưa xin được giấy phép xây dựng nhưng công ty đã thi công một số hạng mục như: 2 căn nhà gỗ ở mỏm đá nhô ra biển, gần 40 căn nhà gỗ kiên cố, 1 khu sản xuất nước tinh khiết, 1 khu nhà 5 gian dành cho nội bộ…Ước tổng kinh phí công ty đã đầu tư vào dự án hàng chục tỷ đồng.

Trong cuộc họp mới đây, UBND TP. Cam Ranh đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố khẩn trương làm việc với đại diện pháp lý của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba để yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan việc hình thành tài sản trên đất.

UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và UBND xã Cam Bình xác lập hồ sơ kiểm đếm; thu thập hồ sơ pháp lý và xác lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Theo thông tin từ UBND TP. Cam Ranh, hiện nay, chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ chứng minh hợp pháp đối với toàn bộ phần tài sản trên đất. Vì vậy, không có cơ sở xem xét việc bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Dự án này bị thu hồi là do phải thực hiện theo Quyết định số 44 ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế bảo đảm an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh.

Đồng thời, trung tâm rà soát, tổng hợp hồ sơ pháp lý liên quan quá trình tiếp nhận bàn giao thửa đất, kiểm đếm tài sản trên đất… để sớm cung cấp hồ sơ và báo cáo UBND thành phố. UBND xã Cam Bình rà soát, kiểm tra hồ sơ quản lý đất đai, xây dựng tại địa phương; hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng tại khu đất do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba đang sử dụng tại đảo Bình Ba. Đồng thời, xã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan trực tiếp làm việc với đại diện pháp lý của công ty để vận động di dời tài sản trên đất, bàn giao đất cho cơ quan nhà nước quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư khi bàn giao đất, UBND thành phố kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét hỗ trợ theo khoản 5 Điều 22 Quyết định số 10 ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh áp dụng biện pháp hỗ trợ khác cho chủ đầu tư.

Nghệ An điều chỉnh siêu dự án đô thị đã “đắp chiếu” hơn 10 năm

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh do Công ty cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư với diện tích 156,33 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.124 tỷ đồng.

Thế nhưng, trong quá trình triển khai thực hiện, phạm vi ranh giới và quy mô diện tích khu đất của dự án bị thay đổi do có dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của thành phố chạy qua; Căn cứ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 xã Hưng Hòa, thành phố Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2799/QĐ-UBND ngày 06/8/2021 có định hướng quy hoạch mới về hệ thống giao thông, quy hoạch sử dụng đất,... dẫn đến nội dung quy hoạch của Dự án có sự thay đổi.

Chủ đầu tư lập điều chỉnh quy hoạch để xác định lại quy mô diện tích, phạm vi ranh giới cho phù hợp với tổng thể các dự án xung quanh đã có; đồng thời xác định lại các khu chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất cho phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu xã Hưng Hòa được phê duyệt trình thẩm định, phê duyệt làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

dieu-chinh-sieu-do-thi-dap-chieu
Nghệ An điều chỉnh siêu dự án đô thị đã “đắp chiếu” hơn 10 năm. (Ảnh:internet)

Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa là khu đô thị sinh thái kết hợp dịch vụ thương mại, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân sinh sống tại khu vực.

UBND tỉnh Nghệ An cũng ban hành đã ban Quyết định số 3910/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh. Theo đó, Dự án Mở rộng khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh do Công ty cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 561/QĐ.UBND-CNXD ngày 04/3/2011 với diện tích 39,38ha.

Tại các Quyết định trên, UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức cắm mốc thực địa, công bố công khai quy hoạch và các thông tin liên quan đến dự án theo quy định. Hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, các nghĩa vụ đối với nhà nước kịp thời, theo đúng quy định.

Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch xây dựng được phê duyệt tại Quyết định này và các văn bản pháp lý về đầu tư, yêu cầu đảm bảo mục tiêu, tiến độ, chất lượng, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy