Thứ ba, 07/12/2021

BĐS 24h ngày 2/11: Hà Nội đấu giá đất ở quận Cầu Giấy gần 400 triệu/m2

Thứ ba, 02/11/2021, 10:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội: Đấu giá đất ở quận Cầu Giấy gần 400 triệu/m2; Xử lý nghiêm các công trình chưa nghiệm thu PCCC đã “cố tình” đưa vào hoạt động; TP.HCM: Dự kiến rút ngắn thời gian tính tiền sử dụng đất từ 3 năm xuống 10 ngày; Vốn FDI  “đổ” vào bất động sản Việt Nam là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hom nay.

Hà Nội: Đấu giá đất ở quận Cầu Giấy gần 400 triệu/m2

Phiên đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, TP.Hà Nội) được giới đầu tư chú ý tới bởi có vị trí ở khu vực trung tâm nội đô.

Theo thông tin được công bố thì 25 lô đất tại khu X4 được đem ra đấu giá có diện tích từ 38,1 - 84,8 m2; giá khởi điểm từ 104,7 - 182,3 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4,1 - 9,2 tỉ đồng. Số tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất. Trong đó mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Được biết, trong đợt đấu giá lần này có 25 lô đất, tuy nhiên phiên đấu giá có khoảng 800 - 900 hồ sơ nộp, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn nộp từ 5 - 10 bộ hồ sơ. Sau khi phiên đấu giá kết thúc, kết quả trúng đấu giá khiến nhiều người giật mình vì cao gấp 2-2,6 lần mức giá khởi điểm.

dau-gia-dat-tai-cau-giay
Hà Nội: Đấu giá đất ở quận Cầu Giấy gần 400 triệu/m2. (Ảnh:Laodong)

Cụ thể, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. Giá trúng cao nhất là 364,3 triệu đồng/m2 của lô B12 diện tích 44,5 m2, ở vị trí lô góc của phố Dương Khuê (phường Mai Dịch, Cầu Giấy), lô này có giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2.

Cũng tại phiên đấu giá, lô A12, vị trí lô góc, diện tích 43,7 m2, mức giá khởi điểm 110,2 triệu đồng/m2 có tới 66 người tham gia trả giá. Kết quả mảnh đất này thuộc về một người phụ nữ ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với mức giá trúng lên tới 289,2 triệu đồng/m2, gấp hơn 2,6 lần so với giá khởi điểm.

Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, nhiều nhà đầu tư đã chào bán nhưng không có giao dịch nào diễn ra. Các nhà đầu tư cũng cho rằng, giá trúng đấu giá tại khu X4 phường Mai Dịch quá chênh lệch so với mặt bằng giá của khu vực này.

Xử lý nghiêm các công trình chưa nghiệm thu PCCC đã “cố tình” đưa vào hoạt động

Theo UBND thành phố Hà Nội các vi phạm đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Hà Nội vẫn còn phổ biến.

Cụ thể, các vi phạm điển hình này gồm các chung cư như: Chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư, Chung cư CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư...

Mới đây, UBND huyện Sóc Sơn cũng cho biết vừa công khai danh sách các công trình đưa vào hoạt động chưa nghiệm thu về PCCC trên địa bàn.

xu-ly-cong-trinh-vi-pham-pccc
Xử lý nghiêm các công trình chưa nghiệm thu PCCC đã “cố tình” đưa vào hoạt động.(Ảnh minh họa)

Theo đó số cơ sở tồn tại vi phạm là 165 cơ sở, đáng chú ý trong số này có nhiều cơ sở giáo dục vi phạm như Trường Tiểu học Bắc Phú, Tân Dân A, THCS Tân Dân, Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc….

Các lỗi vi phạm chưa được khắc phục để nghiệm thu như: chiều cao công trình, chưa trang bị thiết bị, hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật có liên quan (chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động, báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy…).

Qua rà soát, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định, chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Theo thống kê tình hình cháy từ năm 2016 đến nay, có 430 vụ cháy xảy ra đối với công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng (chiếm tỷ lệ 12,31%). Tuy tỷ lệ chiếm không cao, nhưng đều là cháy lớn, cháy thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà cao tầng trên địa bàn, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng quyết liệt vào cuộc.

Trong đó, TP. Hà Nội yêu cầu lực lượng Công an kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định. Làm rõ, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng.

Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Sở Xây dựng thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý vận hành đối với nhà chung cư cao tầng.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với những công trình, hạng mục công trình nhà cao tầng vi phạm nghiêm trọng hoặc không khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.Trong trường hợp để phát sinh các công trình chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định PCCC, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP. Hà Nội.

TP.HCM: Dự kiến rút ngắn thời gian tính tiền sử dụng đất từ 3 năm xuống 10 ngày

Theo Tienphong, mới đây Hội đồng thẩm định giá đất TP.HCM cho biết, đã có thông báo thống nhất chủ trương báo cáo UBND TP.HCM dự thảo công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP.HCM xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn để trình HĐND TP.HCM thông qua.

Từ đó, UBND TP.HCM sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất trên 30 tỷ đồng hay dưới 30 tỷ đồng), thay vì phải thực hiện thuê đơn vị tư vấn để xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp thẩm định giá.

rut-ngan-thoi-gian-thue-dat
TP.HCM: Dự kiến rút ngắn thời gian tính tiền sử dụng đất từ 3 năm xuống 10 ngày

Bàn về vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc áp dụng phương pháp điều chỉnh giá đất để xác định giá đất cụ thể vừa tăng cường thêm trách nhiệm và tính chủ động của HĐND, UBND cấp tỉnh; vừa có căn cứ định lượng giúp đơn giản hoá, rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính, giúp cho môi trường đầu tư tăng thêm tính minh bạch, thông thoáng; vừa loại trừ được cơ chế xin cho; nhà đầu tư có thể dự đoán được số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để tính tổng mức đầu tư, đánh giá được tính khả thi/không khả thi của dự án đầu tư để quyết định đầu tư hoặc không đầu tư.

Hiện nay, Chính phủ quy định 5 phương pháp định giá đất, gồm phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp chiết trừ, phương pháp thu nhập, phương pháp thặng dư, phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai 2013 thì cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể, phải áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp để Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể.

Trên thực tế, các cơ quan có thẩm quyền thường áp dụng phương pháp thặng dư để định giá đất dự án bất động sản, nhà ở thương mại để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Vốn FDI  “đổ” vào bất động sản Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý III/2021, vốn FDI tăng lên 4,4% xấp xỉ 22,15 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, đây là tín hiệu cho thấy thị trường đầu tư BĐS trong nước đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trở lại sau đại dịch Covid-19.Cụ thể, Công ty Aseana Properties Ltd. đã bán cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD. Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD.

Ngoài ra, việc Nishi Nippon Railroad mua lại phần vốn góp của Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long tại Công ty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đầu tư bất động sản ở Việt Nam dần khởi sắc.

Bàn về vấn đề này, theo Savills, trong phân khúc BĐS công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn (RBF) là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư do nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao đang tăng lên. Giá thuê cao và tình trạng thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ngày một tăng.

von-FDI
Vốn FDI  “đổ” vào bất động sản Việt Nam

Nhận định về tiềm năng đầu tư BĐS tại Việt Nam trong thời gian tới, Savills nhấn mạnh, tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp cả nước.

Cùng với đó, đánh giá về  phân khúc văn phòng, Savills cho biết tại TP. HCM  nguồn cung văn phòng vẫn bị hạn chế đáng kể, tỷ lệ lấp đầy cũng giá như thuê luôn ở mức cao. Phân khúc này vẫn là một trong những mối quan tâm chính của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng đồng thời cũng là nơi các nhà đầu tư thông minh có khả năng tìm thấy cơ hội hiếm có để gia nhập vào thị trường BĐS tại Việt Nam.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy