Thứ năm, 05/08/2021

BĐS 24h ngày 15/6: Đà Nẵng sẽ thu hồi 181 ha đất dự án Khu đô thị Đa Phước

Thứ ba, 15/06/2021, 10:52 (GMT + 7)
Đà Nẵng sẽ thu hồi 181 ha đất dự án Khu đô thị Đa Phước; Hà Nội khẩn trương di dời người dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm; Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng đứng trước cơ hội bứt phá là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Vướng nhiều sai phạm, Đà Nẵng sẽ thu hồi 181 ha đất dự án Khu đô thị Đa Phước

Ngày 14/6, Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo rà soát, xem xét giải quyết dứt điểm và phản hồi 12 trường hợp đơn thư còn tồn đọng do Thường trực HĐND TP chuyển qua. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp đơn thư tập thể của các hộ dân trú tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước (diện tích 181 ha, tại P.Thanh Bình, Q.Hải Châu).

da-nang-trien-khai-thu-ho
Vướng nhiều sai phạm, Đà Nẵng sẽ thu hồi 181 ha đất dự án Khu đô thị Đa Phước

Trước đó, ngày 28/7/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ giao cho TP và các ngành thực hiện nội dung chính là thu hồi dự án 181ha đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quyền lợi của cư dân đã mua, đặt chỗ, đặt cọc, góp vốn với chủ đầu tư với khoảng trên dưới 1.000 hộ dân trong khu vực dự án.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Kết luận của Thanh tra Chính phủ UBND TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức thu hồi dự án 181ha theo đúng quy định của pháp luật và sẽ xem xét, tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này.

Hà Nội khẩn trương di dời người dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản về việc sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, tài sản tại các nhà chung cư cũ nguy hiểm, nhất là trong mùa mưa bão, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận Ba Đình, Đống Đa khẩn trương hoàn thành di dời người dân, tài sản ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D (cấp nguy hiểm cao nhất) trên địa bàn.

cai-tao-chung-cu-cu
Hà Nội khẩn trương di dời người dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm

Giao UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục chung cư cũ; hướng dẫn các chủ sở hữu, chủ sử dụng sửa chữa, bảo trì theo quy định và tổ chức di dời, tạm cư đối với các nhà nguy hiểm trên địa bàn do mình quản lý.

Việc cải tạo, bảo trì, sửa chữa bảo đảm an toàn công trình nhà chung cư theo quy định tại Điều 86, Điều 87 Luật Nhà ở 2014. Việc xử lý các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, công trình hết thời hạn sử dụng, phá dỡ công trình thực hiện theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26-1-2021 của Chính phủ.

Đề nghị rà soát quy hoạch và cấp phép đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf

Bộ KH&ĐT vừa ban hành văn bản về tình hình thực hiện quy hoạch và cấp phép xây dựng, kinh doanh sân golf.

Theo đó, Ủy ban Kinh tế yêu cầu cần làm rõ các thông tin về tình hình ban hành quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư xây dựng, và kinh doanh sân golf (giai đoạn trước và sau khi Luật quy hoạch có hiệu lực); những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; kiến nghị và đề xuất.

quy-hoach-san-golf
Đề nghị rà soát quy hoạch và cấp phép đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf. (Ảnh minh họa)

Do đó, trong văn bản mới ra, Bộ KH&ĐT đề nghị 7 Bộ liên quan bao gồm Bộ NN & PTNT, Bộ TN&MT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát, đánh giá các nội dung theo yêu cầu và gửi về Bộ KH&ĐT trước ngày 12/6, sau đó Bộ này sẽ gửi Ủy ban kinh tế Quốc hội trước 20/6.

Này 21/5, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT rà soát, đánh giá tổng thể việc quy hoạch các dự án sân golf, việc cấp phép đối với các dự án sân golf trong giai đoạn 2009 - 2021.

Trước đó, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf, có hiệu lực từ 15/6/2020. Kinh doanh sân golf được chuyển đổi từ quản lý theo quy hoạch sang quản lý bằng kinh doanh có điều kiện, kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực.

Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng đứng trước cơ hội bứt phá

Theo Cục thống kê TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 15/5, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có tổng cộng 711 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 148,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 343 dự án đầu tư trong nước ngoài khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (CNC) với tổng vốn đầu tư là 121,5 nghìn tỷ đồng và 368 dự án đầu tư trong nước  trong  các  KCN,  khu CNC,  tổng  vốn đầu tư 26,7 nghìn tỷ đồng. Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tính đến ngày 15/5, thành phố có 902 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3.862 triệu USD.

bat-dong-san-da-nang-dung-truoc-co-hoi-but-pha
Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng đứng trước cơ hội bứt phá

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung Khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Khu CNC Đà Nẵng với quy mô diện tích 58,531ha vào quy hoạch phát triển các KCN. Theo đó, TP. Đà Nẵng đã chính thức có khu CNHT, tạo ra không gian cho CNHT phát triển tập trung. Là cơ sở, tiền đề quan trọng cho việc hình thành doanh nghiệp vệ tinh cung cấp linh kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp khu CNC Đà Nẵng.

Liên quan đến việc phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021-2025 là phát triển thêm 4-5 cụm công nghiệp mới nhằm đáp ứng một phần quan trọng nhu cầu đất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.

Theo các chuyên gia, dù năm 2020, trong bức tranh toàn cảnh bất động sản bị bao phủ bởi một màu đen xám xịt do dịch COVID-19 thì riêng phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận sự tăng trưởng khá tốt. Dự báo, khi dịch bệnh được khống chế tốt, 2021 sẽ là năm bứt phá mạnh mẽ cả về nguồn cung và cầu của bất động sản công nghiệp, trong đó có Đà Nẵng.

Theo VnMedia.vn Copy