Thứ năm, 05/08/2021

BĐS 24h: Hà Nội triển khai xây dựng 71 dự án phát triển nhà ở

Thứ năm, 08/07/2021, 10:06 (GMT + 7)
Hà Nội, 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng; Hà Nội xin ý kiến về chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị Ciputra; Nắm rõ quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư theo quy định mới nhất; Tốc độ tăng giá nhà thấp tầng cao hơn tới 4 lần chung cư là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hà Nội triển khai 71 dự án phát triển nhà ở

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng, tương ứng với 154.414 căn hộ. Trong đó, có 122.031 căn hộ chung cư, 32.383 căn hộ thấp tầng.

Trong số 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng, có 9 dự án nhà ở xã hội, tương ứng với 8.756 căn hộ chung cư. Trong quý II-2021, không có dự án nhà ở mới nào được chấp thuận chủ trương đầu tư. 

71-du-an-phat-trien-nha-o-dang-trien-khai-xay-dung
Hà Nội, 71 dự án phát triển nhà ở đang triển khai xây dựng.(Ảnh:Internet)

Quý II-2021, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 6 dự án (3.386 căn hộ), tương ứng khoảng 673.131m2 sàn. Trong đó, có 1.832 căn hộ chung cư, khoảng 97.711m2 sàn; 1.554 căn hộ thấp tầng, khoảng 575.420m2 sàn.

Về vấn đề tồn kho bất động sản, theo báo cáo của các chủ đầu tư, khi dự án đủ điều kiện để huy động vốn (bán nhà ở hình thành trong tương lai), trong năm đầu, số lượng tồn kho khoảng 30-50%. Để có con số chính xác, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo số lượng tồn kho bất động sản tại các dự án.

Hà Nội xin ý kiến về chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị Ciputra

Theo dantri, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) là một trong những khu đô thị mới đầu tiên do nhà đầu tư Indonesia và Việt Nam hợp tác liên doanh xây dựng tại Hà Nội. Đây cũng là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích hơn 300 ha, tổng số vốn khoảng hơn 2 tỷ USD.

Bộ Xây dựng cho biết, trước thời điểm Luật đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành thì thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản được thực hiện theo quy định tại Điều 50 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Trong đó, Điều 50 quy định rõ thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản như: UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do UBND cấp tỉnh quyết định việc đầu tư; Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư.

khu-do-thi-ciputra-2
Hà Nội xin ý kiến về chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị Ciputra. (Ảnh:Dantri)

Theo đó, trường hợp nhà đầu tư đã nộp hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản trước ngày 1/1 thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định của Luật đầu tư thì nhà đầu tư được lựa chọn tiếp tục áp dụng thủ tục theo quy định về kinh doanh bất động sản hoặc thực hiện theo quy định về đầu tư.

"Đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội đối chiếu trường cụ thể với quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật kinh doanh bất động sản hiện hành để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật", Bộ Xây dựng cho biết.

Trước đó, hồi tháng 9/2020 rộ lên thông tin hàng loạt "siêu" dự án bất động sản ở Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng. Trong đó, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị được chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu đô thị Nam Thăng Long.

Quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư mới nhất

Từ ngày 5/7/2021, quy định phòng cháy chữa cháy ( PCCC) tại các nhà chung cư theo quy chuẩn mới nhất có hiệu lực.

Hệ thống cấp nước và thoát nước: Hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà phải tuân thủ các quy định của QCVN 06:2021/BXD và đảm bảo các yêu cầu sau:

Khi chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà hoặc không đảm bảo lưu lượng, áp lực nước chữa cháy (cột áp) thì phải có nguồn nước dự trữ đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà ít nhất trong 3h. Cấp nước chữa cháy cho các hệ thống chữa cháy phải thực hiện theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về PCCC.

Máy biến áp bố trí trong nhà: Tuân thủ các quy định về quy phạm trang bị điện; không được bố trí buồng máy ở ngay bên dưới, ngay bên trên hoặc liền kề các phòng tập trung trên 50 người.

Buồng máy phải được ngăn cách với các bộ phận khác của nhà bằng tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI 120 và bằng sàn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI 90. Buồng máy biến áp phải bố trí hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.

tieu-chuan-pccc-tai-chung-cu
Nắm rõ quy định phòng cháy chữa cháy tại chung cư theo quy định mới nhất

Phòng kỹ thuật điện: Phải bố trí ở vị trí khô ráo, có khóa, có cửa mở ra phía ngoài, đảm bảo dễ kiểm tra, đóng cắt điện. Các ống khí đốt; ống dẫn chất cháy; ống kỹ thuật nước; các nắp đậy, van, mặt bích, cửa thăm, vòi, của các đường ống, hộp kỹ thuật không được phép bố trí đi qua phòng kỹ thuật điện.

Nhà có chiều cao PCCC từ 28m trở lên: Phải được trang bị máy phát điện dự phòng với công suất tối thiểu đảm bảo hoạt động của mạng điện ưu tiên gồm: điện cho bơm nước sinh hoạt, bơm nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống bảo vệ chống khói, thang máy chữa cháy, chiếu sáng công cộng, thiết bị báo cháy, camera quan sát, thông báo cháy và điều khiển thoát nạn và các phụ tải khác theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế hiện hành.

Đối với nhà có chiều cao PCCC thấp hơn 28m: Khi có yêu cầu trang bị hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống bảo vệ chống khói cần phải có nguồn điện dự phòng đảm bảo hoạt động của các hệ thống này theo QCVN 06:2021/BXD.

Giá nhà đất cao gấp 4 lần chung cư

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, tốc độ tăng giá nhà đất cao hơn từ 1-4 lần chung cư, ngược lại, chung cư lại có tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao gấp 1.5 lần nhà riêng.

Tuy vậy, tỉ suất lợi nhuận cho thuê của chung cư lại tốt hơn so với nhà riêng. Số liệu của Batdongsan.com.vn chỉ ra, tỉ suất lợi nhuận cho thuê nhà riêng tại quận 9 (cũ) vào khoảng, 2,4%, trong khi tỉ suất cho thuê chung cư đạt 3.9%; tương tự, Q.2 (cũ) tỉ lệ này tương ứng là 1.9% (nhà riêng) và 4.1% (chung cư); Q.Bình Thạnh tỉ suất cho thuê căn hộ chung cư đạt 3.9%, trong khi nhà riêng đạt 2.6%; hay, tại Q.7, chung cư cho thuê sinh tỉ suất khoảng 4.4%, còn nhà riêng chỉ đạt 2.7%....

toc-do-gia-nha-thap-tang-cao-hon-chung-cu
Tốc độ tăng giá nhà thấp tầng cao hơn tới 4 lần chung cư.(Ảnh:Internet)

Nghịch lý này theo Batdongsan.com.vn xuất phát từ hai quan điểm đối lập của các nhà đầu tư trên thị trường: đầu tư chung cư để cho thuê hoặc đầu tư nhà riêng chờ tăng giá.

Báo cáo quý 2 của đơn vị này cũng chỉ ra, nếu so với thời điểm trước tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư (giá thuê 12 tháng/giá bán) giảm ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM. Nếu năm 2019 tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư ở Tp.HCM đạt 5,2% thì sang đến năm 2020 giảm còn 4,5% và chạm mốc 4% trong quý II năm nay. Tại thị trường Hà Nội, con số này giảm từ 5% năm 2019 xuống 4,8% năm 2020 và còn 4,6% trong quý 2.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê giảm chủ yếu do 2 nguyên nhân liên quan đến dịch Covid-19 là nguồn cầu đến từ khách nước ngoài giảm mạnh và kinh tế khó khăn khiến chủ nhà không thể tăng giá.

Theo VnMedia.vn Copy