Thứ năm, 21/10/2021

Cẩn thận ung thư khi sử dụng đũa ăn một lần kém chất lượng

Thứ sáu, 01/10/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đôi đũa ăn một lần trôi nổi. Hầu hết, các đôi đũa này đều là hàng kém chất lượng, ẩn chứa nhiều mầm bệnh bên trong.

Theo trang Taipei Times đưa tin: Cục quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã phát hiện sản phẩm đũa dùng 1 lần có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cụ thể, FDA Đài Loan đã cho thu hồi 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ chuyên bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, trong đó phát hiện 1 mẫu chứa Biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen pexodide.

1-dua-dung-1-lan
Biphenyl và hydrogen pexodide là 2 chất tẩy trắng được tìm thấy trong đũa "ăn liền"

Biphenyl và hydrogen pexodide là 2 chất tẩy trắng thường được sử dụng trong nhiều nghành công nghiệp. Việc người tiêu dùng tiếp xúc với 2 loại hóa chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe. Đặc biệt, nếu Biphenyl xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy. Ở liều lượng thấp trong thời gian ngắn, chất tẩy trắng có thể gây hại cho gan, tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn tới ung thư gan và tạo nên các khối u ác tính.

Ngoài ra, để làm cho đôi đũa ăn một lần được đẹp hơn, người sản xuất còn đưa chúng qua dung dịch ôxy già. Đây là một loại dung dịch có tính tẩy rất mạnh, với nồng độ thấp (dưới 5%) nó thường được sử dụng phổ biến để tẩy tóc người. Còn với nồng độ cao hơn, nó có thể làm cháy da khi tiếp xúc.

16252
Đũa "ăn liền" không rõ nguồn gốc vẫn đang trôi nổi trên thị trường

Hiện nay, đũa “ăn liền”, hay còn gọi là đũa ăn một lần được sử dụng phổ biến ở nhiều quán ăn, nhà hàng, hàng quán vỉa hè, và cả trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm đũa ăn liền không rõ nguồn gốc vẫn đang được đẩy lên trôi nổi trên thị trường, với giá chưa tới 100 đồng/ đôi. Nếu vô tình mua phải loại đũa này, rất dễ để người tiêu dùng đưa mầm bệnh vào trong cơ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa HN), nấm mốc là một trong nhiều chất độc tiềm ẩn bên trong đũa ăn một lần. Thông thường, nguyên liệu để sản xuất ra đũa ăn một lần là tre, gỗ, có chứa nước, nếu chưa được tiến hành đảm bảo an toàn tuyệt đối sẽ rất dễ mốc và sinh ra các vi khuẩn độc hại. Vì vậy, các loại đũa ăn một lần thường có hạn sử dụng không quá nửa năm. Nếu quá thời gian này, người sử dụng rất dễ bị nhiễm các loại khuẩn khác nhau.

T.Đ

Theo VnMedia.vn Copy