Thứ bảy, 24/07/2021

Có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch?

Thứ sáu, 16/07/2021, 17:00 (GMT + 7)
Hiện nay dịch bệnh COVID - 19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều người tìm đến việc bổ sung kẽm với mong muốn tăng sức đề kháng cho cơ thể, góp phần phòng chống dịch bệnh. Vậy có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch COVID-19

Kẽm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa và được hấp thu ở ruột non. Khoáng chất này liên quan đến nhiều hoạt động trao đổi chất trong tế bào. Nó cần thiết cho hoạt động xúc tác của khoảng 300 enzyme và đóng vai trò trong chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, làm lành vết thương, tổng hợp ADN, phân chia tế bào.

Nên dùng các thực phẩm giàu kẽm sẽ an toàn hơn.
Nên dùng các thực phẩm giàu kẽm sẽ an toàn hơn.

Kẽm có nhiều chức năng sinh học quan trọng do nó liên quan đến cấu hình và chức năng của một loạt enzyme và các yếu tố phiên mã nhân tế bào. Nó là thành phần thiết yếu của nhiều loại protein, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phân chia tế bào, tham gia hình thành các tổ chức, phát triển cơ thể như tạo tế bào máu, tái cấu trúc tim, tạo tế bào mỡ, duy trì tế bào gốc, phát triển hệ xương và cơ trơn, tái tạo các tế bào thần kinh võng mạc.

Kẽm có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch vì nó kích thích sự phát triển các tế bào lympho B, từ đó tạo một hệ thống phòng thủ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường đề kháng và chống lại nhiễm trùng. Chức năng miễn dịch suy giảm làm tăng tính nhạy cảm với viêm phổi và cúm, tạo nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn và ung thư. Duy trì nồng độ kẽm đầy đủ có thể hạn chế sự suy giảm chức năng miễn dịch thường xảy ra theo tuổi tác. Nghiên cứu cho thấy rằng, đặc biệt đối với những người lớn tuổi, việc duy trì nồng độ kẽm đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm phổi.

Mặc dù kẽm có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, nhưng giảm kẽm có thể là nhân tố chính trong sự suy giảm chức năng miễn dịch. Các loại tế bào miễn dịch khác nhau như đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào T và tế bào B bị suy giảm do thiếu kẽm.

Bổ sung kẽm thế nào?

Muốn bổ sung kẽm bạn có thể mua các loại thực phẩm bổ sung. Nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các dạng muối kẽm như kẽm gluconate, kẽm sulfate, kẽm acetat cũng là nguồn bổ sung kẽm tốt cho cơ thể. Trong đó kẽm gluconate là loại kẽm hữu cơ phổ biến trong các thực phẩm bổ sung hiện nay bạn nên sử dụng. Liều lượng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cho từng đối tượng cụ thể.

Nên uống kẽm chung với vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thu kẽm, vitamin C cũng tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ thể.

Không uống kẽm cùng với sắt và canxi do cạnh tranh với nhau tại các thụ thể, làm giảm tỷ lệ hấp thu kẽm trong cơ thể.

Không nên uống kẽm lúc đói vì gây kích ứng dạ dày, nên uống sau bữa ăn khoảng 2 giờ, nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh gây nôn vì kẽm là kim loại rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, với người bị đau dạ dày có thể uống cùng bữa ăn.

Với trẻ nhỏ nên dùng dạng cốm hoặc siro, có thể trộn vào thức ăn nếu trẻ hay nôn nhưng không nên trộn vào sữa vì sữa giàu canxi ức chế hấp thu kẽm.

Ngoài việc dùng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc có chứa kẽm, cần có chế độ ăn đa dạng thực phẩm với những thức ăn giàu kẽm như các loại hải sản: hàu, tôm, cua, ghẹ..., các loại thịt có màu đỏ như thịt dê, thịt bò, lòng đỏ trứng, thịt gà, các loại  đậu, đỗ, ngũ cốc nguyên cám... Tăng cường sử dụng các thực phẩm có nhiều vitamin C như rau quả, hoa quả, mầm giá đỗ, dưa chua,... vì các thực phẩm này giàu vitamin C làm tăng hấp thu kẽm từ thức ăn. Kẽm không dự trữ lâu dài trong cơ thể do vậy cần đảm bảo có đủ kẽm trong chế độ ăn hàng ngày hoặc bổ sung từ thực phẩm chức năng và thuốc.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid chất kẽm
  • Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp TP.HCM

    Bộ Y tế chỉ ra những lỗ hổng trong phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp TP.HCM

    Góc nhìn    •    5 ngày trước

    Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát và chỉ ra nhiều lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch ở các doanh nghiệp, nhà xưởng tại TP.HCM.

  • Có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch?

    Có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch?

    Góc nhìn    •    17:00 16/07/2021

    Hiện nay dịch bệnh COVID - 19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều người tìm đến việc bổ sung kẽm với mong muốn tăng sức đề kháng cho cơ thể, góp phần phòng chống dịch bệnh. Vậy có nên bổ sung kẽm trong mùa dịch COVID-19

  • Nhiệt miệng liên tục, vì sao?

    Nhiệt miệng liên tục, vì sao?

    Alo Bác sĩ    •    08:30 15/07/2021

    Tôi có những đợt bị nhiệt miệng liên tục mà không biết nguyên nhân tại sao? Xin hỏi có cách nào ngăn ngừa được nhiệt miệng không?

  • Khoai lang dùng làm thuốc

    Khoai lang dùng làm thuốc

    Bài thuốc - Cây thuốc    •    09:00 09/07/2021

    Khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng, được dùng làm nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt… Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”.

  • Những dấu hiệu tiền đột quỵ nhưng bị lầm tưởng

    Những dấu hiệu tiền đột quỵ nhưng bị lầm tưởng

    Góc nhìn    •    07:30 08/07/2021

    Các triệu chứng bệnh đột quỵ gần giống và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Điều này dẫn đến việc chẩn đoán không chính xác và không được cấp cứu kịp thời, gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

  • Sinh viên trường Y mới ra trường, làm tư nhân hay Nhà nước?!

    Sinh viên trường Y mới ra trường, làm tư nhân hay Nhà nước?!

    Góc nhìn    •    20:00 07/07/2021

    Việc làm không có nghĩa là cứ phải đứng trong cơ quan Nhà nước, mà mỗi sinh viên ra trường cần chọn công việc chính đáng, có thu nhập.

  • Khi nào cần cắt amidan ?

    Khi nào cần cắt amidan ?

    Alo Bác sĩ    •    07:25 06/07/2021

    Có nên cắt khi amidan bị viêm nhiều lần? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời về vấn đề này.

  • Chứng loét dạ dày và cách phòng ngừa

    Chứng loét dạ dày và cách phòng ngừa

    Alo Bác sĩ    •    19:18 05/07/2021

    Loét dạ dày là tổn thương viêm loét ở niêm mạc dạ dày, xảy ra khi lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày khỏi tổn thương do dịch tiêu hóa bị giảm.

  • Viêm mũi dị ứng có lây không?

    Viêm mũi dị ứng có lây không?

    Alo Bác sĩ    •    08:00 30/06/2021

    Tôi rất hay bị ngạt mũi, sổ mũi, đi khám có lần được chẩn đoán là viêm mũi dị ứng. Nay vợ tôi mang bầu, liệu bệnh của tôi có lây cho cô ấy và ảnh hưởng gì tới em bé không? Có cách nào điều trị dứt điểm bệnh của tôi không?

  • Vì sao trẻ biếng ăn?

    Vì sao trẻ biếng ăn?

    Thông tin tư vấn    •    14:37 28/06/2021

    Cháu nội tôi được 20 tháng tuổi, nhẹ cân và hay ốm, đặc biệt rất biếng ăn. Xin hỏi trẻ biếng ăn có phải bị bệnh? Có cách nào điều trị được không?

  • Rau mùi: gia vị & làm thuốc

    Rau mùi: gia vị & làm thuốc

    Alo Bác sĩ    •    07:20 21/06/2021

    Rau mùi được trồng phổ biến ở khắp nước ta nhưng chỉ thấy để lấy lá làm gia vị hay một số ít dùng trong ngày Tết nấu nước tắm.

  • Dùng trà chữa bệnh

    Dùng trà chữa bệnh

    Alo Bác sĩ    •    09:10 14/06/2021

    Tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch thông qua chế độ ăn uống, nếp sống, sinh hoạt điều độ là một trong những phương pháp điều trị lâu dài hiệu quả nhất. Trong y học cổ truyền, trà thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Mời các bạn cùng tham khảo mỗi loại trà phù hợp với bản thân trước khi sử dụng.

  • Các loại thực phẩm giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè

    Các loại thực phẩm giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè

    Alo Bác sĩ    •    14:34 11/06/2021

    Chúng ta nên biết cách chọn lựa thực phẩm phù hợp trong chế biến bữa ăn ngày hè nhằm cung cấp dinh dưỡng và có công dụng thanh nhiệt cho cơ thể.

  • Công dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp của đậu tương

    Công dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp của đậu tương

    Alo Bác sĩ    •    08:14 10/06/2021

    Đậu tương, tên khác là đậu nành, tên khoa học là Glycine max (L) Merr, họ đậu (Fabaceae). Theo Đông y, đậu tương vị ngọt, tính bình, vào kinh Tỳ và Thận. Công năng: hoạt huyết, khu phong, lợi thấp, giải biểu, trừ phiền, phát hãn.

  • Giải nhiệt bằng dừa, tiêu khát, lợi niệu

    Giải nhiệt bằng dừa, tiêu khát, lợi niệu

    Alo Bác sĩ    •    06:40 10/06/2021

    Theo Đông y, nước dừa vị ngọt mát, tính bình; vào tỳ, thận và vị; tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu.

  • “Xác sống” thời công nghệ

    “Xác sống” thời công nghệ

    Alo Bác sĩ    •    07:30 07/05/2021

    Tôi bàng hoàng khi nghe con gái than: Bố mẹ không yêu con, chỉ yêu điện thoại! Đó là sự thật, nhiều gia đình trẻ đang biến mình thành “xác sống” thời công nghệ.

  • Làm gì khi bị bạn trai uy hiếp tung ảnh nóng lên mạng xã hội?

    Làm gì khi bị bạn trai uy hiếp tung ảnh nóng lên mạng xã hội?

    Alo Bác sĩ    •    12:05 06/05/2021

    Ngoài kia, có bao nhiêu người phụ nữ dũng cảm tố cáo những kẻ hăm dọa mình nhưng cũng có bao nhiêu người phụ nữ đang phải phục vụ những kẻ uy hiếp?

  • Chuyên gia đầu ngành giải đáp băn khoăn về tiêm chủng vaccine COVID-19

    Chuyên gia đầu ngành giải đáp băn khoăn về tiêm chủng vaccine COVID-19

    Alo Bác sĩ    •    16:11 26/04/2021

    Trước những băn khoăn về tỉ lệ thành công và phản ứng phụ của vaccine COVID-19, PGS.TS Đào Xuân Cơ đã giải đáp mọi thắc mắc từ người tiêu dùng.