Thứ năm, 05/08/2021

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách

Thứ sáu, 02/07/2021, 14:00 (GMT + 7)
Cà chua là loại quả có nhiều lợi ích, thường xuyên được thêm vào các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên sử dụng sai cách sẽ gây ra những “tác dụng ngược” cho sức khỏe.

1. Trào ngược axit

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 1

Cà chua có tính axit rất cao và có thể gây ra chứng ợ nóng ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày và trào ngược thực quản. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, nếu ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua cũng sẽ có khả năng gặp phải triệu chứng trên.

2. Đau khớp

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 2

Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp, đó là bởi vì cà chua có một loại alkaloid gọi là solanin, chất này tích tụ canxi trong các mô. Tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng khớp.

3. Ảnh hưởng xấu đến thận

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 3

Như đã đề cập ở trên, cà chua dẫn đến sự tích tụ canxi trong cơ thể. Thêm vào đó, cà chua cũng rất giàu chất oxalate - một chất không dễ chuyển hóa mà khi tiêu thụ quá mức, nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận.

4. Dị ứng

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 4

Trong cà chua có chứa một hợp chất gọi là histamine. Hợp chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại những tác nhân bên ngoài. Điều đó thường xảy ra dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban hoặc sưng lưỡi và một số triệu chứng khó chịu khác. Đối với những người được chẩn đoán dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể nghiêm trọng hơn.

5. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 6

Nếu bạn bị IBS (hội chứng ruột kích thích), cà chua sẽ gây ra các triệu chứng trầm trọng. Chúng bao gồm tiêu chảy, chuột rút cơ, đau bụng, đầy hơi và táo bón. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tránh xa các loại thực phẩm có tính axit như cà chua và nước sốt cà chua.

6. Tăng bạch cầu

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 7

Lycopene là một loại sắc tố có trong cà chua và một số loại thực phẩm khác. Khi tiêu thụ với số lượng phù hợp, nó rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá mức, nó sẽ dẫn đến đổi màu da, được gọi là hiện tượng lycopenodermia.

7. Vấn đề về tiết niệu

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 8

Thực phẩm có nhiều axit như cà chua có thể gây khó chịu cho bàng quang. Nếu bạn bị chứng tiểu không tự chủ hoặc dễ mắc các vấn đề về về tiết niệu, tốt nhất bạn nên tránh hoặc cắt giảm những loại thực phẩm này. Việc nấu chín cà chua không giúp ích được gì trong trường hợp đó, các sản phẩm như nước sốt cà chua và tương cà thậm chí còn gây rắc rối hơn.

8. Lá cà chua gây độc

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 9

Bạn cần hết sức cẩn thận với lá cà chua vì chúng được coi là không an toàn để tiêu thụ. Với số lượng lớn, lá cà chua có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy tốt hơn hết bạn không nên ăn chúng.

9. Cà chua trồng công nghiệp có dư lượng thuốc trừ sâu cao

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 10

Cà chua không được trồng theo phương pháp hữu cơ là một trong những loại thực phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao nhất. Những hóa chất này thực sự gây hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy hãy hạn chế ăn các loại cà chua được trồng công nghiệp.

10. Làm trầm trọng thêm các bệnh tự miễn dịch

Loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt nhưng cực hại nếu ăn không đúng cách - 11

Cà chua là một phần của nhóm cây họ Cà. Hợp chất ancaloit trong các loại quả này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong cơ thể, đặc biệt có hại cho những người mắc bệnh tự miễn dịch. Rất nhiều người bị bệnh tự miễn đã loại bỏ cây họ Cà khỏi chế độ ăn và khẳng định sức khỏe của họ đã được cải thiện rất nhiều.

Theo VnMedia.vn Copy