Chủ nhật, 26/09/2021

Hai dấu hiệu cho thấy mẹ đang cho bé ăn quá nhiều thực phẩm ăn dặm

Chủ nhật, 12/09/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không có công thức định lượng chính xác cho việc bao nhiêu thực phẩm bạn nên cung cấp cho bé trong mỗi bữa ăn; thay vào đó, tốt nhất nếu bạn nhận biết và sử dụng các tín hiệu đói và thèm ăn của bé làm hướng dẫn.

Hãy nhớ rằng, trong năm đầu đời, nguồn dinh dưỡng chính của em bé nên là sữa mẹ. Thật tốt khi cung cấp thực phẩm ăn dặm cho con (bắt đầu khoảng cuối 5 hoặc 6 tháng), nhưng thực phẩm giới thiệu khi ăn dặm này không nên được dùng để thay thế sữa mẹ như một nguồn dinh dưỡng chính.

Con bạn thường xuyên ăn nhiều thức ăn hơn mức khuyến nghị

Không có công thức định lượng chính xác cho việc bao nhiêu thực phẩm bạn nên cung cấp cho bé trong mỗi bữa ăn; thay vào đó, tốt nhất nếu bạn nhận biết và sử dụng các tín hiệu đói và thèm ăn của bé làm hướng dẫn.

Mẹ đang cho bé ăn quá liều lượng ăn dặm
Một khẩu vị và khẩu phần ăn lành mạnh là một điều tốt, nhưng không phải nếu em bé của bạn ăn quá nhiều mỗi ngày

Nhưng nếu bạn thấy rằng bé thường xuyên ăn nhiều hơn mức khuyến nghị, bạn có thể cần xem xét việc cung cấp ít thức ăn hơn mỗi lần cho con ăn.

Con bạn thường xuyên bú ít sữa mẹ hơn so với trước đây hoặc so với khuyến cáo từ các chuyên gia

Đây là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể đang cung cấp quá nhiều thực phẩm rắn. Nếu bạn thấy rằng em bé của bạn thường xuyên bú ít hơn hoặc uống ít sữa hơn trong khi cho ăn, thì bạn sẽ muốn xem xét cẩn thận về lượng thức ăn giới thiệu cho bé mà bạn cung cấp.

Đôi khi, những em bé đã ăn rất hợp tác và bị cho ăn quá nhiều đồ ăn dặm thì đa phần đều không còn nhiều chỗ cho sữa mẹ nữa. Và vì sữa mẹ là một phần quan trọng trong dinh dưỡng của bé, nên điều quan trọng là chúng phải bú nhiều sữa chứ không phải là giảm đi hoặc bị ảnh hưởng từ việc ăn dặm quá nhiều.

Hãy nhớ rằng, nếu bé ăn ngon miệng với thức ăn thô và ăn khá nhiều, đó không hẳn là vấn đề; miễn là em bé vẫn đang bú mẹ theo nhu cầu và liều lượng đủ tốt, và uống một lượng sữa mẹ được khuyến nghị, tất cả những yếu tố này có nghĩa mà mọi thứ đều tốt.

Mẹ đang cho bé ăn quá liều lượng ăn dặm

Ngoài ra, nếu bạn thấy rằng em bé nhà bạn không nhận được lượng sữa mẹ mà chúng cần, thì đó có thể không phải là do lượng thực phẩm ăn dặm mà bé đã ăn. Nếu bạn biết rằng trẻ ăn dặm đang ăn một lượng thức ăn thô hoàn toàn bình thường, thì bạn sẽ cần nghĩ về những lí do hay nguyên nhân khác có thể khiến trẻ sơ sinh bú ít sữa mẹ (như bị ốm, bị bệnh, hoặc mọc răng,…).

Tuy nhiên, nếu hai dấu hiệu được liệt kê ở trên dường như song hành với nhau, thì bạn có thể khá chắc chắn rằng bạn đang cho bé ăn nhiều thức ăn thô hơn là liều lượng vừa phải và đủ tốt cho bé thì điều đó khiến bé uống ít sữa mẹ hơn những gì em bé đang cần

Mẹ đang cho bé ăn quá liều lượng ăn dặm

Cho em bé bú sữa mẹ trước khi cung cấp các loại thực phẩm ăn dặm/ khẩu phần ăn dặm trong ngày ở từng bữa

Khi em bé đói nhất, hãy cho bé bú/ ăn sữa mẹ trước khi bạn cho bé ăn một bữa ăn dặm như bình thường. Điều đó sẽ giúp đảm bảo rằng trẻ sơ sinh sẽ bú/ uống nhiều sữa mẹ hơn một cách hiệu quả. Nó cũng sẽ giúp giảm bớt sự thèm ăn của em bé đối với các loại đồ ăn dặm.

Cung cấp (một chút) thực phẩm ít rắn

Một số người đề nghị dừng việc giới thiệu ăn dặm hoàn toàn, và quay trở lại chế độ ăn sữa mẹ hoàn toàn. Chúng tôi thường không đề xuất chiến lược này, vì đó không phải là một phương pháp tốt để tạo sự cân bằng giữa thực phẩm mới và sữa.

Thay vào đó, nếu bạn nghi ngờ bạn đang cung cấp quá nhiều thực phẩm ăn dặm cho em bé nhà mình, chúng tôi khuyên bạn nên giảm bớt khối lượng thực phẩm ăn dặm xuống một chút. Đơn giản chỉ cần cung cấp cho bé một ít thức ăn ít hơn bình thường. Điều đó (kết hợp với cho con bú trước khi bạn cung cấp các món ăn dặm) sẽ đảm bảo rằng bé không ăn quá nhiều thức ăn thô và dinh dưỡng từ sữa mẹ vẫn được đảm bảo.

Ở độ tuổi này, hàm răng của con đã bắt đầu hoàn thiện và cứng chắc hơn so với lúc 1 tuổi. Bạn có thể bổ sung trong các món ngon cho bé 2 tuổi là cơm nát, cháo đặc (thay vì cháo loãng như trước), súp đặc, phở,…Nhưng đồng thời vẫn nên cho con uống sữa ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Ngoài cơm, bạn có thể thay đổi các món nước khác sẽ giúp con dễ nuốt hơn như cháo, súp,…
Ngoài cơm, bạn có thể thay đổi các món nước khác sẽ giúp con dễ nuốt hơn như cháo, súp,…

Phụ huynh cũng nên phân chia các bữa ăn của con sao cho hợp lí.

Ví dụ như:

● 2 bữa chính có thể ăn cơm nát hoặc cháo đặc. Mẹ có thể nấu gạo cho chín mềm. Sau đó, mẹ cho thêm 1-2 món mặn thơm ngon và rau xanh.● 2 bữa phụ có thể cho ăn mì, hủ tiếu, sữa chua, hoa quả,…Có một điều lưu ý nhỏ đối với các bậc phụ huynh là các bạn nên tập cho trẻ tự xúc ăn. Tuyệt đối tránh tình trạng phải múc cho trẻ ăn từng muỗng. Nếu thấy trẻ biếng ăn, hãy tìm ra nguyên nhân và trao đổi thêm với bác sĩ nhi khoa. Không cho trẻ chạy chơi lung tung ở ngoài đường và xúc từng thìa vào miệng trẻ. Xét về lâu dài, điều này làm cho trẻ mất hoàn toàn cảm giác được thưởng thức món ăn và ngày càng thụ động hơn.

Thanh Mai

Theo VnMedia.vn Copy