Thứ năm, 02/12/2021

Ba thực phẩm tưởng ngon mà độc hơn cả thuốc lá

Thứ ba, 09/11/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người cho rằng cứ ăn đồ ngon miệng là cảm giác hạnh phúc sẽ tới và như thế sức khoẻ cũng tốt, điều này không hoàn toàn đúng. Bởi có những thực phẩm ngon miệng mà chính nó tiềm ẩn những nguy hại, được ví là độc hơn cả thuốc lá.

Thực tế cho thấy thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ mỗi người. "Bệnh từ miệng mà vào, hoạ từ miệng mà ra" câu nói này đúng trong mọi trường hợp. 

Bài viết dưới đây chỉ nêu 3 loại đồ ăn "độc hơn cả thuốc lá" để mọi người có thể tránh xa, tránh những tổn hại không đáng có. 

Kẹo cao su

Nhiều trẻ em thích ăn kẹo cao su để thổi bong bóng. Ăn kẹo cao su khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, thư giãn. Các em bé thường nhai kẹo cao su trong miệng, nặn ra tay rồi cho lại vào miệng nhai. Điều này trở nên rất mất vệ sinh. Hơn nữa, nguyên liệu của kẹo cao su chủ yếu là cao su và chất dẻo, những chất này rất độc hại và sẽ tạo gánh nặng cho qủa thận của trẻ nhỏ. 

Ba thuc pham tuong la ngon nhung hoa ra 'doc hon thuoc la-Hinh-2
Kẹo cao su không có ích lợi gì với sức khoẻ của trẻ, thậm chí còn gây mất vệ sinh

Thực phẩm muối chua

Tốt nhất, bạn không nên cho bé ăn các thực phẩm đã được muối chua. Lượng muối trong thực phẩm này rất lớn. Bé ăn nhiều thực phẩm muối chua, thận của bé dễ bị tổn thương vì phải làm việc quá tải. Ngoài ra, việc cho bé ăn đồ muối chua sẽ làm hình thành thói quen ăn mặn, làm tăng nguy cơ trẻ bị bệnh tim mạch, huyết áp cao khi trưởng thành.

Vì vậy, ngay cả khi những thực phẩm muối chua có hương vị ngon, hấp dẫn, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm này, đặc biệt là với trẻ em.

Ba thuc pham tuong la ngon nhung hoa ra 'doc hon thuoc la-Hinh-3
Cha mẹ không nên cho con ăn các thực phẩm muối chua

Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói thực sự quá hấp dẫn với hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, thực phẩm này lại chưa một chất có hại gọi là benzopyrene. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại chất này vào nhóm 1 về gây ung thư cho con người với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với sức khỏe.

Ba thuc pham tuong la ngon nhung hoa ra 'doc hon thuoc la-Hinh-4
Đồ hun khói có thể kích thích cảm giác ngon miệng nhưng lại chứa những chất độc hại

Đáng nói, benzopyrene có mặt rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong thực phẩm hun khói, cháy xém. Vì vậy, bạn cần hạn chế cho bé ăn các thực phẩm này.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy