Thứ ba, 05/07/2022

8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm

Chủ nhật, 12/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có những thói quen khi ăn mà nhiều người vẫn nghĩ là vô hại, nhưng thực chất nó lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại lớn cho sức khỏe của bạn.

1. Bỏ qua các tín hiệu đói

8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 1
Hãy tránh việc ăn chỉ vì không biết làm gì. Hãy tập trung lắng nghe cơ thể và chỉ ăn khi thực sự đói.

Chuyên gia dinh dưỡng từ New York (Mỹ) Rachel Paul gợi ý hãy tạo một danh sách ít nhất 10 điều thú vị để làm.

Còn chuyên gia Amidor đề nghị sử dụng thang đo mức độ đói từ 0 đến 10, để kiểm tra xem bạn có thực sự đói không. Nếu đạt điểm 5 hoặc 6, có thể ăn chút gì đó.

2. Không quy định giờ ăn

8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 2
Duy trì nếp ăn đủ ba bữa mỗi ngày và cố gắng ăn đúng giờ là điều mọi người cần nhớ.

Áp lực từ cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng vội vàng, vì thế rất dễ bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng vốn rất quan trọng - giúp cơ thể nạp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho một ngày hoạt động. Việc bỏ bữa thường xuyên sẽ khiến bạn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa, lâu ngày có thể làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hãy cố gắng dùng bữa sáng trước 7h, bữa trưa trước 13h và bữa tối trước 19h.

3. Vừa đi vừa ăn

8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 3
Hạn chế tối đa tình trạng vừa đi vừa ăn

Khi bạn vừa đi vừa ăn, não bộ sẽ bị phân tâm và khiến dạ dày bị khó chịu do đồ ăn không được nhai nuốt cẩn thận trong tình trạng di chuyển liên tục. Thế nên, nếu cứ kéo dài tình trạng này thì nó có thể gây ra hiện tượng đau dạ dày, thậm chí còn khiến bạn nạp thức ăn mất kiểm soát, gây thừa cân, béo phì...

4. Ăn quá nhanh

8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 4
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn chậm, giúp dạ dày tiêu hoá thức ăn một cách khoa học

Bạn nên "ăn chậm nhai kỹ" để giúp dạ dày tiêu hóa tốt. Việc ăn quá nhanh trong mỗi bữa sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa và dễ làm tổn hại tới niêm mạc dạ dày. Điều này cũng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa được hết thức ăn trong cơ thể, hậu quả là bạn dễ gặp phải tình trạng đau dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn, cơ thể dần bị suy kiệt, kéo theo rất nhiều vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hại.

5. Ăn vặt cả ngày
8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 5
Ăn vặt cả ngày khiến cơ thể không có thời gian để ổn định giữa các bữa ăn chính, làm ảnh hưởng đến đường huyết và mức hoóc môn trong cơ thể, chuyên gia Amidor cho biết.

Ăn vặt liên tục cũng dẫn đến thiếu chất xơ, đạm hoặc chất béo để giúp no lâu.

Hãy cố gắng tập trung vào 3 bữa ăn cân bằng và 2 - 3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày, theo MSN.

Hãy cất đồ ăn vặt khuất khỏi tầm mắt.

6. Vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại
8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 6
Bạn nên sửa ngay thói quen ăn uống phản khoa học này để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như dạ dày của mình

Cũng tương tự thói quen vừa đi vừa ăn, việc ăn trong tình trạng bị phân tâm vào những thiết bị công nghệ dễ khiến bạn tiêu thụ thức ăn nhiều hơn so với bình thường. Do vậy, bạn nên sửa ngay thói quen ăn uống phản khoa học này để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như dạ dày của mình.

7. Bỏ qua bữa sáng
8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 7
Liên tục bỏ bữa sáng sẽ khiến cho bạn gặp vấn đề tiêu hoá về sau

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu và cung cấp thêm nhiều năng lượng để hoạt động xuyên suốt cả ngày. Trái lại, nếu liên tục bỏ bữa sáng thì hậu quả là cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt năng lượng và dễ gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, bạn nên dành thời gian ăn sáng đầy đủ để thu nạp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

Nhiều người thường chủ quan bỏ bê giờ ăn trong ngày, dẫn đến các bữa ăn bị dồn dập, gây đói vặt. Tình trạng này nếu cứ kéo dài liên tục sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng, các cơ quan khác trong cơ thể làm việc kém hơn. Do đó, bạn nên thay đổi thói quen ăn sai bữa và cố gắng ăn đúng giờ cho các bữa trong ngày.

8. Bỏ qua các loại thực phẩm lành mạnh

8 thói quen ăn uống độc hại bạn cần từ bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh sớm - 8
Tâm lý, ai cũng muốn ăn những món yêu thích, nhưng đồng thời, bạn không nên từ bỏ hoàn toàn thói quen ăn uống lành mạnh - thực sự tốt cho sức khỏe.

Ăn những món yêu thích, nhưng từ bỏ thói quen ăn uống lành mạnh sẽ không thể duy trì trạng thái tốt nhất để chiến đấu chống lại bệnh tật cho cơ thể, chuyên gia Amidor nói. Hãy đừng quên bổ sung các thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt vào thực đơn của bạn, theo MSN.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn