Thứ hai, 30/01/2023

Sâm Ngọc Linh: Bảo vệ nguồn gen thuẩn chủng, bảo hộ thương hiệu Quốc bảo Việt Nam

Thứ năm, 29/12/2022, 13:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Viện bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh Việt Nam kết hợp với Tập đoàn Y dược Sâm Ngọc Linh tổ chức hội thảo: Đánh thức tiềm năng bảo vật quốc gia xây dựng chuỗi giá trị Sâm Ngọc Linh.

Hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định vai trò của sâm Ngọc Linh trong quốc kế dân sinh, có những đề án nghiên cứu, bảo vệ nguồn gen thuần chủng, bảo hộ hiệu quả và phát triển giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia Việt Nam - Quốc bảo Việt Nam. 

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu cả nước cũng như các doanh nghiệp đầu ngành về Dược liệu và nông lâm nghiệp. 

322687515_631949892121246

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Hội đồng quản lý, Viện trưởng Viện bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Y dược Sâm Ngọc Linh đã khẳng định niềm tin lớn lao, mãnh liệt vào việc bảo tồn, phát triển Sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam ở hiện tại và tương lai sắp tới. 

321330827_681331890066085
Ông Võ Kim Cự phát biểu tại hội thảo

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia đã tham luận và trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến Sâm Ngọc Linh như: Những khó khăn tồn tại trong trồng, di thực cây Sâm Ngọc Linh và các đề xuất đối với việc phát triển cây Sâm Ngọc Linh; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi cấy mô cây, chế biến Sâm Ngọc Linh bằng công nghệ cao; Ứng dụng giải pháp truedata chống hàng giả; Lựa chọn ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại cho phát triển bền vững và xây dựng ngành Sâm Việt Nam.... Các tham luận đều được các chuyên gia, nhà khoa học đặt nhiều tâm huyết và kì vọng nghiên cứu, với mục đích duy nhất: "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia". 

321772970_459536212850862
Hội thảo có rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu cả nước.

Ngoài ra, thay mặt Viện Bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh Việt Nam, Viện trưởng Võ Kim Cự đã nêu ra 6 đề xuất chương trình chính sách bảo tồn và phát triển sản phẩm thương hiệu quốc gia Sâm Ngọc Linh như sau: 

  • Bảo tồn Quỹ gene, phát triển vùng nguyên liệu Sâm Ngọc Linh và đăng kí bảo hộ các sản phẩm thương hiệu Sâm Ngọc Linh.
  • Hiện đại hoá công nghệ chế biến sâu Sâm Ngọc Linh đạt chuẩn quốc tế, sản phẩm có sức cạnh tranh xuất khẩu. 
  • Đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nông - Công nghiệp Sâm Ngọc Linh 
  • Marketing tiếp thị toàn diện, quảng bá toàn cầu thương hiệu Sâm Ngọc Linh 
  • Xây dựng mô hình quản lý quốc gia ngành Sâm Ngọc Linh trên nền tảng số và công nghệ 4.0
  • Xây dựng từ điển ngành Sâm Ngọc Linh, tiêu chuẩn Nông - Công nghiệp Sâm Ngọc Linh và Ngân hàng dữ liệu Sâm Ngọc Linh phục vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo, sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, thương mại, bán hàng, tạo ra nền tảng tri thức số Sâm Ngọc Linh mang nhãn hiệu Việt Nam.

Hội thảo khẳng định, khi Việt Nam có tài nguyên Sâm Ngọc Linh đặc hữu, có công nghệ nhân nuôi, trồng và thu hoạch chế biến thành sản phẩm thương mại độc đáo toàn cầu, cần tham gia các hội chợ Quốc tế, hiện đại hoá thuật ngữ, tên gọi phù hợp quốc tế "PanaxX Vietnamensis" quốc tế hoá tên sản phẩm, tên thương mại sản phẩm. 

Cây sâm Ngọc Linh là loại cây đặc hữu của vùng núi Ngọc Linh, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh được biết đến là một loài cây dược liệu quý vào loại bậc nhất ở Việt Nam; theo kết quả nghiên cứu khoa học đã phân lập được 52 hợp chất saponin và nhiều hợp chất quan trọng khác.

Ngày 5/6/2017 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 787/QĐ-TTg phê duyệt bổ sung sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia. Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành và sự tham gia hợp tác tích cực của các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân nên việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh có những chuyển biến tích cực.

Tại Quảng Nam, có 20 doanh nghiệp, hàng trăm nhóm hộ, hàng ngàn người dân đã thuê môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh. Trong thời gian qua, thu nhập và đời sống người dân vùng trồng sâm được nâng lên đáng kể, nhiều gia đình có tài sản cả chục tỷ đồng, nhà cửa khang trang; đời sống văn hóa được nâng cao... Từ khi phát triển trồng sâm đến nay, các hoạt động như Lễ hội sâm Ngọc Linh hàng năm, phiên chợ sâm Ngọc Linh hàng tháng đã đem lại thu nhập cao cho nhân dân, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h