Thứ sáu, 20/05/2022

Phẫu thuật thẩm mỹ ở TP HCM: Mạnh tay dẹp loạn

Thứ sáu, 15/04/2022, 11:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM, công an địa phương xử lý triệt các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ "chui", trá hình.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước hết, cần thông tin cho rõ là không phải tất cả cơ sở cung ứng các “dịch vụ làm đẹp” đều thuộc sự quản lý của ngành y tế. Theo quy định của pháp luật, có thể chia các cơ sở cung ứng “dịch vụ làm đẹp” thành 3 nhóm. Trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế, có nhóm phải được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. 

Đây là những cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… Những cơ sở này hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế. Do đó, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở KH-ĐT cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. 

Đây là những cơ sở thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở KH-ĐT cấp (nếu loại hình doanh nghiệp).

tham-my-chui2-5151
Một ca phẫu thuật thẩm mỹ hỏng tại TP HCM. Ảnh Báo Thanh Niên

Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp và phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định (tại khoản 5, phần bổ sung Điều 23a Nghị định 109/2016 và trong Nghị định 155/2018 của Chính phủ) gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Hiện TP.HCM có 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun, thêu) đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế.

Nhóm 3: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ.

Đây là những cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ ngoại khoa (phẫu thuật thẩm mỹ) hoặc thẩm mỹ nội khoa (thẩm mỹ da) có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người) hoặc xăm, phun, thêu trên da nhưng có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở KH-ĐT cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ này có rất nhiều hình thức hoạt động như: Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị da liễu; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; phòng khám chuyên khoa da liễu.

Nhưng dù là bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa đều phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của bác sĩ theo quy định và được Bộ Y tế, Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động.

Nhóm 3, hiện trên địa bàn TP.HCM có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

Dù thuộc loại hình nào, để kiểm soát và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các phòng y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai các giải pháp quyết liệt hơn trong quản lý hành nghề và dạy nghề trái phép trên địa bàn và phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra các sở khác có liên quan để cương quyết xử lý nghiêm mang tính răn đe.

Sở Y tế TP.HCM rất mong người dân tiếp tục cung cấp các thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ và quảng cáo trái phép để cương quyết xử lý nghiêm theo quy định qua kênh thông tin "Y tế trực tuyến" để có cơ sở xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM, công an địa phương xử lý triệt các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ "chui", trá hình.

Thông qua mạng xã hội, ngày 14.1, chị P.T.D.H (22 tuổi, quê Long An) đến cơ sở thẩm mỹ H.M.P (Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) của Hoàng Minh Phong (28 tuổi) để làm phẫu thuật nâng mũi; ê kíp liên quan ca phẫu thuật gồm: Nguyễn Sỹ Giang (27 tuổi), Lê Ngọc Anh (32 tuổi, là BS gây mê tại BV Ung bướu Hà Nội), cùng 3 người khác. Trong đó, Giang trực tiếp nâng mũi cho chị H. Khoảng 20 phút sau khi mổ, chị H. rơi vào tình trạng hôn mê. Sau đó, chị H. được đưa đến BV Bạch Mai cấp cứu. Qua chẩn đoán, các BS xác định chị H. có vết khâu vách ngăn mũi, hôn mê chưa rõ nguyên nhân sau phẫu thuật. Hơn 1 tháng điều trị tại BV Bạch Mai, chị H. vẫn hôn mê nên ngày 25.2, gia đình đưa chị về BV đa khoa Long An tiếp tục điều trị. Đêm 16.3, chị H. đã tử vong.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định chỉ có Lê Ngọc Anh xuất trình bằng BS đa khoa và chứng chỉ hành nghề, còn những người khác trong ê kíp phẫu thuật đều không có chứng chỉ hành nghề. Theo cơ quan công an, Giang theo Phong học nghề PTTM và được Phong rủ về làm tại cơ sở thẩm mỹ H.M.P. Đáng chú ý, cơ sở PTTM này hoạt động chui, không có giấy phép.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn