Thứ năm, 28/10/2021

Những điều cần biết về Thẻ xanh COVID-19

Thứ ba, 21/09/2021, 10:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nước trên thế giới đã áp dụng thẻ xanh COVID-19 để tái thiết lại các hoạt động kinh tế, xã hội, vậy Việt Nam áp dụng thẻ xanh COVID như thế nào?

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới. 

Để thực hiện được mục tiêu đó, thẻ xanh vaccine là chiều khoá quan trọng, vừa có thể giúp người dân đảm bảo sức khoẻ trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, tham gia các hoạt động sản xuất kinh tế, vừa giúp các địa phương mở dần các hoạt động giao thương. 

Về chuyên môn y tế, "thẻ xanh COVID-19" được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine, hoặc mắc COVID-19 đã khỏi và đã hoàn thành thời gian cách ly.

the-xanh-the-vang-covid_1
Điều kiện cấp thẻ xanh COVID như thế nào?

Người có "thẻ xanh COVID-19" sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc nếu có sẽ giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có "thẻ xanh COVID-19" không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác. Chính vì vậy, người có thẻ xanh COVID -19 vẫn phải nghiêm túc thực hiện 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. 

Ở Việt Nam, nhiều địa phương đang thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID-19.

Ở TP HCM, về điều kiện để có "thẻ xanh COVID-19" như sau:

- Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

- Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson's Janssen...): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

- Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

- Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Theo đó, trong văn bản về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM từ 16/9 đến ngày 30/9, UBND TP HCM đã chỉ đạo các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch là Quận 7, huyện Cần Giờ và Huyện Củ Chi; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên đại bàn các huyện này và Khu công nghệ cao được thí điểm triển khai thực hiện "thẻ xanh COVID" gắn với mã QR Cá nhân.

Việc thực hiện cấp "thẻ xanh COVID" sẽ được triển khai theo lộ trình, trong những nhóm đơn vị cụ thể, chứ không triển khai cho toàn đơn vị.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho hay, ví dụ tại Quận 7 sẽ triển khai thí điểm thẻ xanh COVID cho 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu; ở H.Củ Chi, H.Cần Giờ sẽ thí điểm thẻ xanh COVID tại cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, cung cấp sản phẩm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương…

Ngoải ra, việc thí điểm được yêu cầu phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Các đơn vị còn lại không thực hiện thí điểm vẫn áp dụng các phương thức đi lại như hiện nay theo các công văn cho phép của UBND TP.HCM.

Sau ngày 30/9, Sở Thông tin – Truyền thông sẽ phối hợp với các sở, ngành các địa phương đề xuất giải pháp chính thức tham mưu UBND Thành phố.

Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ "thẻ xanh COVID-19" và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông, "thẻ xanh" sẽ được tích hợp trên ứng dụng "Y tế HCM" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi vaccine. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn Quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, hiện nay, độ phủ vaccine mũi 1 và mũi 2 tại TP.HCM gần như đầy đủ. Đây là điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động sản xuất, song vẫn luôn phải gắn với các biện pháp phòng hộ. Bởi hiện vẫn còn những đối tượng chưa được tiêm vaccine như trẻ em và người cao tuổi, có bệnh nền, dù tiêm vaccine, nhưng do miễn dịch đã suy giảm nên kháng thể sẽ không đạt mức độ tốt.

Nhiều địa phương tỷ lệ tiêm vaccine thấp vì hiện nay vaccine chưa có nhiều và cần ưu tiên vaccine cho vùng có dịch, vùng trọng điểm. Tại nhiều địa phương, số ca mắc còn ít nên miễn dịch vừa do vaccine, vừa do cộng đồng còn thấp. Đây là những khu vực virus có thể xâm nhập và bùng thành dịch. Do vậy, khó để áp dụng “thẻ xanh” và việc mở cửa phải đi cùng kiểm soát dịch tốt, chứ chưa thể mở cửa tự do. Thực tế, các địa phương vẫn có những hạn chế theo mức độ nguy cơ, như không mở cửa các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người…

Trong giai đoạn này, không biện pháp nào thiết thực hơn là 5K và đảm bảo lưu thông không khí tốt tại các khu vực nhà xưởng hay công sở.

Việt Nam đang bảo vệ vùng xanh và kiểm soát vùng nguy cơ tốt, nhằm ngăn chặn dịch lan rộng. Nếu xảy ra kịch bản này thì hệ thống y tế sẽ không thể đáp ứng.

Chúng ta phải xác định rõ khái niệm chung sống với virus SARS-CoV-2 - là mức độ vẫn kiểm soát được, hệ thống y tế vẫn đáp ứng được về chữa bệnh. Và khái niệm chung sống với đại dịch - là cấp độ dịch lan rộng và nghiêm trọng.

Theo VnMedia.vn Copy