Thứ ba, 03/08/2021

Người bác sỹ 32 năm đi đòi quyền lợi vì bị các cơ quan làm thất lạc giấy tờ

Thứ sáu, 18/06/2021, 13:43 (GMT + 7)
Là cán bộ đi B, được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học, thế nhưng từ năm 1990 đến nay, ông Nguyễn Ngọc Lợi không được công nhận là một bác sỹ.

Ngày 23/2/2021, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có Thông báo số 262 về kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (sinh ngày 10/6/1953, tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) khẳng định các khiếu nại của ông hơn 30 năm qua là đúng và yêu cầu các cơ quan liên quan phải thực hiện khôi phục, bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ cho ông Lợi để có cơ sở khôi phục các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), hưởng các chính sách theo đúng quy định pháp luật như: BHXH, BHYT, chế độ người có công với cách mạng.

Theo kết luận, qua kiểm tra, rà soát, TTCP xác định ông Nguyễn Ngọc Lợi là cán bộ đi B, được Ủy ban Thống nhất (UBTN) của Chính phủ cử đi học. Kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc cho thấy các nội dung khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi là có cơ sở giải quyết.

Việc để xảy ra khiếu nại và việc giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Cụ thể, Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 03/YBT-QĐ ngày 3/1/1990 điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại Công văn 400/TC ngày 3/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra.

Trường đã bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú các tài liệu là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bàn giao ngày 13/8/1991 với Sở Y tế Vĩnh Phú nhưng những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Ủy ban Thống nhất của Chính phủ. Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, nhiều tài liệu, hồ sơ có giá trị pháp lý để giải quyết chế độ cho ông Lợi vẫn đang lưu giữ tại Trường.

Những việc làm nêu trên đã gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan: BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật. 

Screen Shot 2021-06-18 at 13.53.42

Từ năm 1992 đến năm 2019, Hiệu trưởng Trường đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và hưởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại Trường. 

Về phía Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở đã làm thất lạc bộ hồ sơ mà Trường đã bàn giao tại Biên bản bàn giao ngày 13/8/1991 (hồ sơ này không đầy đủ để tiếp nhận và nối tiếp biên chế cho ông  Lợi). 

Từ tháng 9/1991 đến cuối năm 2018, mặc dù đã biết ông Lợi, nguyên là cán bộ B, được cử đi học, đã có văn bản trả lời Trường và ông Lợi về việc trả hồ sơ của ông Lợi về Trường nhưng Sở Y tế Phú Thọ đã không giải quyết triệt để, không thông báo cụ thể để ông Lợi biết về danh mục các loại tài liệu đã nhận từ Trường để ông Lợi có cơ sở sớm phục hồi hồ sơ để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lợi.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cũng chưa làm hết trách nhiệm khi giải quyết vụ việc và kết luận thanh tra năm 1991 đối với các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi. 

Screen Shot 2021-06-18 at 13.56.19

Theo đó, đã áp dụng pháp luật không đúng, kết luận vụ việc không đủ căn cứ dẫn đến việc Trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không giải quyết hoặc giải quyết chưa chính xác, chưa khách quan các khiếu nại, kiến nghị tiếp sau đó của ông Lợi. 

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan. Năm 2018, Bộ chủ yếu căn cứ vào báo cáo không đúng thực tế của Trường để giải quyết đơn; năm 2020 mặc dù Sở Y tế Phú Thọ và Trường báo cáo về việc đã tìm lại được Quyết định 54/QĐ ngày 12/10/1977 của Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ - là căn cứ quan trọng nhất xác định ông Lợi là cán bộ đi B, được Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học, nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo lại không dựa vào căn cứ quan trọng này để Báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng xử lý phù hợp. 

Về thời điểm công nhận tốt nghiệp của ông Lợi: Mặc dù tại Quyết định số 03/YTB-QĐ ngày 3/1/1990 của Trường ghi: “Nay điều động Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi (Y6 K10) về nhận công tác tại Sở Y tế Vĩnh Phú”, nhưng ông Lợi chỉ được Trường công nhận tốt nghiệp năm 1988 - K15, tức là chậm 5 khóa. 

Sau khi xem xét, Thanh tra Chính phủ nhận thấy ông Lợi đề nghị công nhận tốt nghiệp vào năm 1983 là có cơ sở. Việc xác định thời điểm tốt nghiệp của ông Lợi không đúng có phần lỗi của Trường (đã được Bộ Y tế có nhiều văn bản kết luận và chỉ đạo, Trường đã phải hủy các quyết định kỷ luật và đền bù thiệt hại cho ông Lợi). 

TTCP đề nghị Thủ tướng giao các cơ quan liên quan khôi phục, bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ cho ông Lợi để có cơ sở khôi phục các chế độ BHXH, BHYT, hưởng các chính sách theo đúng quy định pháp luật như: BHXH, BHYT, chế độ người có công với cách mạng.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT), UBND tỉnh Phú Thọ kiểm điểm và chỉ đạo Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ GD&ĐT, Sở Y tế Phú Thọ, Trường Đại học Y dược, Đại học Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở các kiến nghị của TTCP, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan, UBND tỉnh Phú Thọ và Trường Đại học Y dược, Đại học Thái Nguyên thực hiện kiến nghị của TTCP.

Thông báo của TTCP cũng cho biết đến ngày 31/3/2021, các cơ quan liên quan trong kết luận sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý kết quả vụ việc theo đúng tinh thần kiến nghị đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Báo cáo số 07 ngày 26/1/2021.

Tuy nhiên, về phía ông Nguyễn Ngọc Lợi khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các đơn vị có trách nhiệm phải đền bù những thiệt hại, mất mát cho ông trong suốt 32 năm qua theo như kết luận của TTCP thì vẫn chưa thực hiện xong và phía Trường Đại học Y dược Thái Nguyên vẫn đang trong quá trình thương lượng.

“Ban đầu họ nói sẽ đền bù cho tôi với số tiền 450 triệu đồng cho 37 năm thiệt hại của tôi, tính ra mỗi năm chỉ được hơn 10 triệu đồng thì rẻ rúm quá, như vậy mỗi ngày chỉ được khoảng mấy chục nghìn đồng. Lần thứ hai thì họ nâng lên thêm và lần gần đây nhất họ đề nghị đền cho tôi khoảng 3 tỷ đồng nhưng tôi chưa đồng ý” - ông Lợi cho biết thêm.

Ngày 16/6/2021 phía trường tiếp tục mời ông Lợi lên Thái Nguyên để thương lượng về việc bồi thường thiệt hại.

Sự việc chậm trễ này được thể hiện bằng việc ngày 1/4/2021, Đại học Thái Nguyên đã có Văn bản số 495 gửi Trường Đại học Y dược Thái Nguyên đề nghị tiếp tục thực hiện giải quyết các nội dung có liên quan đến kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết đã yêu cầu: Tiếp tục triển khai đúng thời gian và đầy đủ các nội dung tại Công văn số 28 ngày 2/3/2021 của Bộ GD&ĐT về khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật. Xây dựng các văn bản gửi các cơ quan có liên quan để giải quyết chế độ và quyền lợi của ông Nguyễn Ngọc Lợi trong thời gian sớm nhất. Tiếp tục thảo luận, thương lượng với ông Nguyễn Ngọc Lợi để xây dựng mức bồi thường hợp lý.

Đề nghị Trường Đại học Y dược nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên, đề xuất khó khăn, vướng mắc (nếu có) và báo cáo kết quả về Đại học Thái Nguyên (qua Ban Thanh tra) trước ngày 20/4/2021.

Được biết, ngoài ra đến thời điểm hiện tại thì Sở Y tế và UBND tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra theo yêu cầu của TTCP. 

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với TTCP ngày 26/5/2021.

Văn bản đề nghị TTCP phủ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện kết luận thanh tra, xử lý đối với việc thu hồi tài sản, đất đai có vi phạm, nhất là đối với các kết luận thanh tra phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo (nêu tại văn bản số 1083/VPCP-V.I ngày 21/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về tiến độ, kết quả thanh tra và xử lý sau thanh tra các dự án trọng điểm, vụ việc phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm).

Vụ việc bác sỹ Nguyễn Ngọc Lợi cũng là một vụ việc mà khi thực hiện sau thanh tra còn đang bị chậm trễ nếu theo mốc thời gian đã được ghi trong Thông báo Kết luận thanh tra số 262.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Lợi cho biết, đang xúc tiến để mở phòng khám riêng tại quê nhà huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ông cho biết là thời gian đầu chỉ khám vào các ngày thứ 7 và chủ nhật còn thời gian các ngày trong tuần tiếp tục đòi các quyền lợi ích hợp pháp của mình cho đến khi có kết quả.

Khi được hỏi, ông đã học và nắm rất sâu kiến thức chuyên môn về ngành Y từ hơn 30 năm trước sao đến bây giờ mới mở phòng khám thì ông chỉ cười trừ và cho biết thời gian trước đây tôi phải đi lại khắp nơi để lo cứu bản thân mình còn bây giờ thì mới có thời gian để mở phòng khám chữa bệnh cứu người được.

Sự phức tạp của vụ việc này đã được GS.TS Nguyễn Hữu Chấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Giáo dục, Bộ Y tế trong văn bản gửi PGS Lê Ngọc Trọng, Hiệu trưởng Trường Y dược Thái Nguyên ngày 11/10/1991, viết: “Việc của anh Nguyễn Ngọc Lợi là một vấn đề rất phức tạp đã kéo dài rất nhiều năm. Theo ý nghĩ của tôi thì chúng ta nên tìm cho anh Lợi một lối thoát, nếu không thì công việc này còn rắc rối mãi, hơn nữa về mặt nhân văn của con người chúng ta cũng nên giúp cho anh Lợi có công ăn việc làm. Vậy anh xem có thể giúp được anh Lợi điều gì thì nên giúp”.

Và 30 năm sau cho đến năm 2021 vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi vẫn đang còn rất phức tạp như lời "tiên tri" của GS.TS Chấn bởi cách giải quyết ở một số cơ quan còn chưa đủ chữ “trách nhiệm” và chưa thấy sự "nhân văn".

Ông Nguyễn Ngọc Lợi là ai?

Ông Lợi nguyên là cán bộ đi B thuộc UBTN của Chính phủ.

Năm 1976 ông Lợi được UBTN gửi đi học và ôn thi tại Trường Hùng Vương (Phú Thọ). Sau khi thi đỗ đại học, năm 1977 ông được UBTN cử đi học tại Trường Đại học Y Bắc Thái theo tinh thần tại Công văn 400/TC của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hữu Dực ký và Quyết định số 54/QĐ-UBTN của Chính phủ do ông Đặng Thí, Chủ nhiệm UBTN của Chính phủ ký ngày 12/10/1977.

Trong 6 năm học tại trường thì có 4 năm ông Lợi là sinh viên giỏi.

Năm 1983 ông Lợi thi xong chung kết và các môn thi tốt nghiệp (chỉ còn môn lý thuyết nội - nhi) nhưng do có mâu thuẫn với cán bộ trong trường nên bị đình chỉ thi và tiến hành kỷ luật đuổi về địa phương vì cho rằng hồ sơ vào trường của ông không trung thực. Đây được coi là lần bị “trù dập” thứ nhất, cũng là khởi nguồn cho “bi kịch” cuộc đời ông.

Sau 5 năm liên tục kêu cứu lên các cơ quan của Chính phủ, Bộ Y tế đã tổ chức 3 cuộc thanh tra nhằm làm rõ vụ việc. Qua đó, đi đến kết luận khẳng định Quyết định 54/UBTN và giấy thôi trả lương do UBTN của Chính phủ cấp cho ông Lợi là đúng và hợp pháp. Vì vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu Trường Đại học Y Bắc Thái sửa sai bằng cách hủy các quyết định kỷ luật và bảo lưu kết quả tốt nghiệp năm 1983 của ông Lợi, đồng thời bồi thường 5 năm tiền lương (từ năm1983 đến 1988) cho ông.

Mọi việc tưởng như đã xong và Trường Đại học Y Bắc Thái công nhận tốt nghiệp bác sĩ đa khoa cho ông (năm 1988). Vì theo quy định tại thời điểm đó, ông là cán bộ thuộc UBTN cử đi học thì Trường Đại học Y Bắc Thái phải trả ông về đó nhưng họ đã không làm vậy mà chuyển ông về Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú sai với nguyên tắc tổ chức và trái với luật lệ. Thêm nữa, trong hồ sơ của ông thì họ chỉ gửi một số giấy tờ mập mờ trong đó còn có cả văn bản của trường về việc kỷ luật sai đối với ông Lợi.

Đây có thể nói là cuộc “trù dập” lần thứ 2, nhưng cũng được manh nha từ lần trước, đã đưa cuộc đời ông rơi vào “bi kịch”. Vì từ ngày Trường Đại học Y Bắc Thái ban hành quyết định điều động không đúng ông về Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ) thì họ cũng cắt luôn hộ khẩu của ông. Sau đó thì trường đổi cho Sở Y tế Phú Thọ. Sở lại bảo trường và ông gần như là người từ trên trời “rơi xuống”, vì không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh ông là ông Lợi, hộ khẩu lúc này cũng chẳng biết ở đâu!

“Sau khi tốt nghiệp, tôi đã báo cáo với Văn phòng Chính phủ và được sự đồng ý cho tôi chọn nơi công tác. Tôi đã xin được 2 nơi cùng tiếp nhận là Ủy ban Hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia và Bệnh viện Bưu điện nhưng Trường Đại học Y Bắc Thái lại chuyển hồ sơ và điều động tôi về công tác tại Sở Y tế Vĩnh Phú năm 1990. Cũng chính vì điều động sai nguyên tắc tổ chức và trái luật nên tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã trả hồ sơ của tôi về trường năm 1991” - ông Lợi cung cấp.

Ông Lợi cho biết thêm: Sau nhiều năm khiếu nại, Bộ Y tế đã thanh tra, các cơ quan Trung ương xác nhận và Trường Đại học Y Bắc Thái phải bảo lưu kết quả tốt nghiệp cho ông. Sau đó ông được lựa chọn làm việc ở Ủy ban Hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia hoặc Bệnh viện Bưu điện nhưng bị đẩy vào hoàn cảnh trớ trêu không có hồ sơ giấy tờ liên quan để bố trí công việc. Nguyên do là Trường Đại học Y Bắc Thái thông báo đã chuyển hồ sơ, điều ông về công tác tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú và bị thất lạc hồ sơ.

Theo VnMedia.vn Copy