Thứ hai, 26/09/2022

Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì phụ huynh không cho con tiêm vaccine Covid-19: UBND Phường nói gì

Thứ hai, 05/09/2022, 15:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nói về sự việc, Phó Chủ tịch UBND Phường Trần Phú - Trần Trường Doanh, người kí vào biên bản vi phạm hành chính này cho biết khẳng định sự việc là có thật.

Ngày 4/9, UBND phường Trần Phú, TP Móng Cái đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với một số phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 vì cho rằng có hành vi vi phạm hành chính, không sử dụng hoặc cho rằng cản trở việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch theo yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

bien-ban-327

Với sự việc này, các bậc phụ huynh cũng cho rằng mình không vi phạm hành chính, nên không kí vào biên bản.

Chuyện UBND Phường Trần Phú, TP Móng Cái lập biên bản vi phạm hành chính này là sự việc đáng bàn luận, bởi hiện chưa có văn bản quy định về việc tiêm tiêm vaccine Covid-19 là tự nguyện hay bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương luôn khuyến khích người dân đi tiêm, hoặc tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục người dân về những tác dụng của tiêm vắc-xin hoặc nhắc nhở, cảnh báo người dân.

Thông tư 38 của Bộ Y tế ban hành năm 2007 cũng đã quy định Danh mục bệnh truyền nhiễm và Covid-19 cũng chưa nằm trong danh mục này. Vậy chính quyền UBND Phường Trần Phú lập biên bản vi phạm hành chính phụ huynh không cho con tiêm vaccine Covid-19 có phải là một trường hợp ngoại lệ?

Nói về sự việc, Phó Chủ tịch UBND Phường Trần Phú - Trần Trường Doanh, người kí vào biên bản vi phạm hành chính này khẳng định: "Theo chỉ đạo từ cấp trên xuống, về việc đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine, từ thành phố đến các địa bàn phường được chia thành ba mũi. Mục tiêu lớn nhất là bảo vệ sức khoẻ của các con khi bước vào mùa khai giảng, vì sức khoẻ cộng đồng chứ không phải mục tiêu tăng thu ngân sách. Và chúng tôi cũng đang trong quá trình lập biên bản hành chính chứ chưa lập biên bản xử phạt. Bên cạnh đó, còn mong muốn nâng cao nhận thức của một số hộ gia đình, phụ huynh có tình trạng lo ngại vaccine mới nên không cho con cái mình tiêm mà để người khác phải làm "chuột bạch". Chúng tôi quan điểm là vì cái chung, tạo sức răn đe đối với một số phụ huynh cá biệt, và tạo miễn dịch cộng đồng... 

Nói về việc vaccine Covid-19 chưa nằm trong Danh mục bệnh truyền nhiễm để có thể xử phạt đối với hành vi không sử dụng hoặc cho rằng cản trở việc sử dụng vaccine, ông Doanh cho rằng, việc lập biên bản nhằm hướng đến đối tượng phụ huynh và nhấn mạnh lại rằng bản chất sự việc này là vì sức khoẻ cộng đồng chứ không phải là nhằm tăng thu ngân sách Nhà nước...

Tuy nhiên, việc UBND Phường Trần Phú lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đã thực sự đúng với quy định Nhà nước hay chưa, rất nhiều độc giả còn để lại những bình luận ý kiến trái chiều. 

Từng trao đổi với báo chí về việc tiêm vaccine Covid-19 có phải là bắt buộc hay tự nguyện, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tới nay, chưa có một hướng dẫn/quy định nào của cơ quan phòng chống dịch yêu cầu hay bắt buộc mọi người phải tiêm vaccine phòng Covid-19.

Thay vào đó, chúng ta chỉ vận động, khuyến khích người dân hiểu rõ vai trò của vaccine trong vấn đề phòng ngừa dịch bệnh, giảm nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc Covid-19.

"Không có quy định nào là bắt buộc mọi người phải tiêm, hay phải quy trách nhiệm liên quan đến vấn đề gây dịch bệnh nếu không tiêm. Những yêu cầu này của nhà trường nếu có là quá mức và không hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch hiện nay", PGS Hùng nêu quan điểm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h