Thứ tư, 20/10/2021

Kit test Covid-19 loạn giá, Bộ Y tế chỉ đạo thanh tra

Thứ ba, 05/10/2021, 11:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế chỉ đạo đề nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thanh, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu kit test nhanh Covid-19

Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có văn bản gửi các bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đề nghị các tỉnh, thành giao thanh tra thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thanh, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu kit test nhanh Covid-19, mua sắm các loại kit test nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành rà soát quy trình, thủ tục mua sắm, chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của pháp luật, tập trung vào giá xét nghiệm, giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty, doanh nghiệp, bao gồm cả kit test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR.

Văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật, thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp. Nhiều tỉnh đã có những động thái như giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó. Người dân được test nhanh Covid-19 định kì và bắt buộc khi có nhu cầu ra đường, chính vì vậy nhu cầu kit test tăng vọt. Bộ Y tế cũng đã có nhiều công văn "nhắc nhở" địa phương, đơn vị mua sắm phương tiện chống dịch theo cách có hiệu quả và tiết kiệm.

xet-nghiem-nhanh-forbes-16150960140901220368194
Bộ Y tế chỉ đạo thanh, kiểm tra giá kit test nhanh Covid-19 trên thị trường

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 7952/BYT-TTrB ngày 23/9/2021 và số 8151/BYT-TTrB ngày 28/9/2021 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Thế nhưng, theo phản ánh, thời gian qua có bất cập về giá mua, bán các loại kit test nhanh kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm Covid-19 như: Giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân...

Bộ Y tế cho biết hiện đã cấp phép cho 97 loại kit test Covid-19 các loại, trong đó riêng kit test nhanh giá công bố từ 78.000-200.000 đồng/test, giá trúng thầu phổ biến tại bệnh viện, địa phương khoảng 135.000 đồng/kit test. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giá xét nghiệm test nhanh là 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm đơn, tuy nhiên tại nhiều cơ sở y tế, giá dịch vụ xét nghiệm dao động nhiều mức, cao nhất lên tới 400.000 đồng/test nhanh.

Nói về vấn đề quản lý giá kit test, nhiều người dân có những quan điểm và ý kiến đồng thuận với chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, một người có ý kiến: "Để tránh tình trạng hỗn loạn về giá cả, Bộ Y tế nên đứng ra tự nhập các loại test nhanh covid, thuốc chống covid. Bộ Y tế phân phối cho các tỉnh thành, bán lại cho doanh nghiệp, người dân với giá gốc. Bộ phải ra mức giá ấn định cho các BV khi làm xét nghiệm. Đây là đại dịch, Nhà nước phải quản lý các mặt hàng thiết yếu này, không để 1 số nhóm người trục lợi, làm giàu trên sức khỏe người dân....

Một người khác cũng có ý kiến: "Phải chăng Bộ Y Tế chấn chỉnh và xử lý ngay từ đầu cơn dịch, khoảng tháng 5, tháng 6, thì nhân dân cả nước đã không bị lợi dụng đến hàng trăm, hàng ngàn tỉ hay hơn nửa, để chi phí cho hàng triệu kit test nhanh suốt hơn 5 tháng qua... 

Theo VnMedia.vn Copy