Thứ hai, 29/11/2021

Hơn 2.500 trẻ em mồ côi vì đại dịch Covid-19

Thứ tư, 10/11/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu con số thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Việt Nam có hơn 2.500 em rơi vào tình cảnh này, trong đó riêng TP HCM là hơn 1.500 em. 

Chiều 10/22, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) nêu vấn đề đại dịch khiến một số lượng lớn trẻ em ở TPHCM trở thành mồ côi, gây áp lực cho xã hội.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu con số thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Việt Nam có hơn 2.500 em rơi vào tình cảnh này, trong đó riêng TP HCM là hơn 1.500 em. 

1ADung
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Về chế độ bảo trợ đối với trẻ em, Bộ trưởng đề cập đến quy định về chính sách đối với trẻ em trong các làng SOS. Tham khảo mức hỗ trợ chung chăm sóc trẻ em mồ coi so với thế giới thì khoảng 1,1-1,8 triệu đồng. Tại Việt Nam, những trẻ mồ côi có người thân chăm sóc thì mức hỗ trợ cũng đạt 1,8 triệu đồng.

Ngoài ra, tất cả những trẻ mồ côi do đại dịch lần này, nhiều mạnh thường quân đã cùng chung tay để lo cho trẻ em. Phương châm là vận động để tới nay các cháu đều có mái ấm gia đình, đều có người thân đỡ đầu, trường hợp không còn người thân thì lo tìm mẹ cho các cháu.

Trường hợp xấu nhất mới tính đến phương án sau cùng là đưa các cháu vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, thời gian qua, Thành phố đã khẩn trương triển khai các phương án hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời động viên nhằm ổn định tâm lý bước đầu cho nhóm trẻ em đặc biệt này.

Hiện TPHCM đang tiếp tục tổng hợp danh sách trẻ em mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 để kịp thời ban hành chính sách chăm lo lâu dài trong thời gian tới. Tùy theo điều kiện thực tế và nguyện vọng của các em cũng như người thân, Thành phố sẽ triển khai nhiều chính sách hỗ trợ trước mắt và lâu dài cho từng nhóm. Trong đó ưu tiên phương án nuôi dưỡng trẻ trong cộng đồng, tạo điều kiện cho các em tiếp cận giáo dục đến hết 18 tuổi.

UBND TPHCM đã có văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức về hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho trẻ mồ côi cha mẹ do dịch COVID-19. Theo đó, toàn bộ hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân chăm lo cho nhóm đối tượng này phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn để đảm bảo tính chu đáo, kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Các địa phương được giao xây dựng kế hoạch tổ chức quản lý, chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các em, đồng thời chủ trì vận động các tổ chức, cá nhân có tâm nguyện tham gia tùy khả năng.

Sở LĐTB&XH TPHCM mới đây đã đề nghị các quận, huyện, TP. Thủ Đức, Ban Tôn giáo Thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp tham mưu chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi vì COVID-19.

Việc nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng trẻ đến khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học, đại học, cao đẳng hoặc trao học bổng hằng năm, học bổng dài hạn… đang là những giải pháp chính được tham mưu nhằm kịp thời hỗ trợ cho trẻ em thuộc trường hợp này.

Các mô hình hỗ trợ trẻ em mồ côi do COVID-19 tại TPHCM hiện nay không thiếu, nhưng theo một số chuyên gia, hoạt động này cần có sự đồng bộ, thấu hiểu, đúng đối tượng thì mới đạt hiệu quả. Muốn vậy, cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát toàn diện, nắm rõ hoàn cảnh từng trường hợp để có  phương án hỗ trợ phù hợp, tránh “cào bằng” hoặc nơi quá nhiều, nơi lại thiếu thốn.

Trước mắt, nhóm trẻ này cần được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất về nơi ăn, chỗ ở cũng như nhu cầu tinh thần, tình cảm. Về lâu dài, việc học tập, nuôi dưỡng các em cần được tính toán kỹ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

Theo ông Trần Công Bình, chuyên gia quan hệ đối tác thuộc UNICEF tại Việt Nam, sự giúp đỡ kịp thời của cơ quan Nhà nước trong trường hợp này là rất cần thiết. Để bảo vệ trẻ em trong trường hợp khẩn cấp, chúng ta cần sự trợ giúp kịp thời, đáp ứng những nhu cầu cơ bản và các vấn đề các em gặp phải. Bên cạnh đó, cũng cần có kế hoạch lâu dài để bảo đảm mọi trẻ em đều được chăm sóc, không bị bỏ lại phía sau.

Theo VnMedia.vn Copy