Thứ hai, 15/08/2022

Cục Hàng không tuýt còi các hãng hàng không bán vé cho người dân trên các đường bay nội địa

Thứ ba, 28/09/2021, 16:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không buộc phải dừng mở bán và trả lại tiền vé cho người dân trên các đường bay nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các Công ty Cổ phần Hàng không gồm: Pacific Airlines, Vietjet, Tre Việt (Bamboo Airways) và Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng 8 và 9, cơ quan này tuýt còi các hãng hàng không vì mở bán  vé máy bay trên đường bay nội địa. 

Trước đó, vào tháng 8, Cục hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không trả lại tiền cho khách hàng đối với các vé máy bay được xuất sau ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. 

mb5
mb5

Được biết, hiện nay Bộ GTVT đang xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của năm lĩnh vực (hàng không, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa, đường bộ) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Gần đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không Việt Nam đã bàn thảo, xây dựng chương trình “hành lang xanh” trong ngành hàng không với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, nhằm tạo niềm tin cho hành khách và phục hồi việc đi lại bằng đường hàng không trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, các nhà khai thác sân bay và hãng hàng không đã thống nhất khung chương trình “hành lang xanh” bao gồm “con người xanh” (nhân viên hàng không, hành khách), “phương tiện, hạ tầng xanh” (sân bay, máy bay và các phương tiện chuyên chở hành khách), “quy trình xanh” (giảm thiểu tối đa hạn chế tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch).

Theo đó, lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành hàng không đã thống nhất việc nghiên cứu, đóng góp hoàn thiện chương trình “hành lang xanh” để khôi phục mạng bay nội địa và tiến tới mở các đường bay quốc tế.

Cũng mới đây, để cứu vãn tình thế kinh doanh khó khăn của Vietnam Arilines, Cục Hàng không Việt Nam đã có đề xuất với Bộ GTVT về việc áp mức giá tối thiểu (giá sàn) bằng 20% mức giá tối đa vé máy bay phổ thông nội địa từ ngày 1/11/2021 - 31/20/2022. 

Theo mức giá sàn đề xuất, các đường bay nhóm IV như Hà Nội đi TP.HCM, Đà Lạt, Cam Ranh…; TP.HCM đi Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng… giá tối thiểu 640.000 đồng/vé 1 chiều. 

Đường bay nhóm V như Hà Nội đi Cần Thơ, Phú Quốc, Côn Đảo giá tối thiểu 750.000 đồng/1 chiều (chưa gồm thuế phí). Sẽ không còn giá vé 0 đồng.

Tuy nhiên, đối với đề xuất này, Cục Hàng không đã thừa nhận chưa phù hợp với thông lệ quốc tế và đây chỉ là giải pháp tình huống tạm thời. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn